Trang chủ » Thể lệ viết bài

Thể lệ viết bài

Tháng Ba 2023
H B T N S B C
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thư viện

Để Ban Biên Tập, nhóm hiệu đính dễ dàng làm việc và sau đó, ban thiết kế có thể nhanh chóng đưa lên diễn đàn, mong các bạn chú ý những qui định sau đây:

I. Về nội dung

 1. Bài viết cần khách quan, không thiên vị phe phái hoặc cá nhân nào. Nội dung cần thể hiện thái độ nghiêm túc của tác giả. Tiêu chuẩn duy nhất để chúng tôi chọn bài là chất lượng, tính trung thực và đứng đắn.
 2. Bài viết có thể kích thích tạo nên tranh luận. Điều đó là cần thiết nhưng cần sử dụng ngôn từ ôn hòa, ngôn từ có văn hóa, không gây hiệu ứng tranh chấp, không đả kích cá nhân, không khiêu khích, xúc phạm người khác. Có thể sử dụng ngôn ngữ hài hước nhưng không lỗ mãng.
 3. Mỗi bài nên có một đoạn tóm tắt khoảng dưới 10 giòng. Đoạn tóm tắt này được ban thiết kế đưa vào phần giới thiệu bài viết trong danh sách kết quả tìm kiếm. Nếu bài không có tóm tắt, ban thiết kế sẽ lấy 5-10 giòng đầu tiên, xem như đó là đoạn tóm tắt.
 4. Các ghi chú và tham khảo chéo (cross reference) cần đưa hết xuống cuối bài để ban thiết kế có thể làm việc dễ dàng trước khi đưa lên mạng.
 5. Bài viết không nên quá dài. Nên xem 20 trang DIN A4 là giới hạn tối đa. Bài quá dài cũng có thể phân chia thành nhiều kỳ và sẽ được đăng cách nhau từ 1 tuần đến 1 tháng, tùy theo tình hình. Tuy nhiên tác giả cũng có thể bỏ qua qui định này và yêu cầu phổ biến đầy đủ một lần.
 6. Tên người và tên địa danh ngoại quốc: Ngoài các tên đã được Việt hóa (thí dụ Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Liên Xô v.v…) có thể dùng, ngoài ra thì cần giữ tên nguyên gốc bằng tiếng nước đó, hoặc lấy tiếng Anh làm chuẩn. Thí dụ dùng Moskva hoặc Moscow, không dùng Mát-cơ-va. Tuyệt đại đa số độc giả của chúng ta đều hiểu ít nhất một ngoại ngữ thuộc giòng Latin cho nên việc giữ tên như trên hoàn toàn không gây khó khăn cho họ.

II. Về các bài nghiên cứu & bình luận

 1. Cuối mỗi bài cần có danh sách tài liệu tham khảo. Nếu loạt bài bao gồm nhiều kỳ, mỗi kỳ cần có danh sách tài liệu tham khảo tổng quát hoặc tài liệu liên quan đến bài của kỳ đó. Trong kỳ cuối cùng thì danh sách cần đầy đủ từ đầu tới cuối.
 2. Mỗi chi tiết, dù nhỏ và ngắn, trích dẫn từ một nguồn khác cần ghi rõ nguồn trích bao gồm tên tác giả, vị trí (trang) trong nguồn, do ai xuất bản năm nào (hoặc ISBN). Chúng tôi đã đọc những bài viết rất có giá trị, hàm lượng học thuật cao, nhưng nhiều chỗ chúng tôi không rõ đó là phát kiến của tác giả hay chỉ là trích dẫn, cho nên đành phải từ chối, trước khi những chi tiết đó được sáng tỏ.
 3. Trích dẫn từ các trang mạng cần ghi rõ tên tác giả, tạp chí, ngày xuất bản và link đến trang mạng liên quan.

III. Về các bài dịch

Ngoài tên hoặc bút hiệu của dịch giả (không viết tắt), bài dịch cần chứa đầy đủ tin tức cần thiết để người đọc có thể dễ dàng truy cập đến bản gốc khi có nhu cầu, cụ thể là các tin tức sau đây:

 • Dịch từ nguồn online: tên tác giả, nguyên văn tựa đề gốc, tên báo, ngày phổ biến và liên kết (link) trực tiếp đến bài gốc.
 • Dịch từ báo in: tên tác giả, tựa đề gốc, tên báo, số, ngày phát hành và trang nào (từ trang …đến trang)
 • Trích dịch từ sách: tên tác giả, tựa sách, nhà xuất bản, năm xuất bản và các trang nào.

Những tin tức đó nên đặt ở trên, sau tựa đề. Cuối bài, nên có vài dòng giới thiệu tác giả.

IV. Về hình thức

 1. Bài viết bằng Text Editor hoặc WORD 2003 hoặc cao hơn. Người viết bài có thể sử dụng nhiều phiên bản khác nhau, nhưng khi gởi đến Ban Biên Tập, bài viết cần được trữ tương thích với các phiên bản ở trên, nếu được thì kèm thêm phiên bản PDF (Không được cài khóa trong bản thảo để Ban Biên Tập có thể hiệu đính khi cần).
 2. Bài viết trên khổ giấy chuẩn, rộng khoảng 21 cm, cao khoảng 30 cm. Lề bốn phía khoảng 1,5 cm. Bài nào có hình, xin gởi riêng trong đính kèm của email, dạng JPEG hoặc PNG.
 3. Unicode, Font chữ Arial 11, Times New Roman 12,  hoặc Verdana 11. Các tựa đề thì lớn hơn một ít và làm đậm (bold). Tiểu đề có thể dùng chữ đậm (bold) hoặc chữ nghiêng (italic). Có thể dùng màu tùy ý thích.
 4. Cuối bài ở hàng cuối cùng xin ghi rõ bài thuộc thể loại nào (nghiên cứu, dịch thuật v.v…) và chuyên mục nào (lịch sử thế giới, văn học v.v…) để chúng tôi phân loại.

Về bản quyền, chúng tôi có một chính sách rất rõ ràng và mang lại thuận lợi tuyệt đối cho tác giả, dịch giả. Xin xem thêm “Vấn đề bản quyền”.

Làm đúng như những qui định ở trên, dù nhận xét của quí bạn như thế nào, thì công việc của chúng tôi sẽ dễ dàng vô cùng.

Xin cám ơn các bạn.
Diễn Đàn Khai Phóng