Trang chủ » CORONA: Đã có máy thử nhanh và chính xác

CORONA: Đã có máy thử nhanh và chính xác

Tháng Ba 2023
H B T N S B C
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thư viện

Tác giả: Tôn Thất Thông

Cho đến nay, đã có nhiều bộ thử (test kit) khác nhau được nhiều nước đang sử dụng. Tuy nhiên, ở những cách thử nhanh (như bộ thử Hàn Quốc đang sử dụng), thì độ chính xác rất thấp, không quá 20%. Ngược lại những bộ thử chính xác (như bộ thử theo phương pháp PCR của Đức) thì phải gởi mẫu về phòng thí nghiệm và mất vài ngày để có kết quả, kể cả thời gian di chuyển và một ngày phân tích bởi chuyên viên. Bộ thử mới của BOSCH Healthcare Solutions sẽ cho kết quả chính xác 95% sau 2-3 giờ, và không cần chuyên viên phòng thí nghiệm để phân tích kết quả. Nhờ cách này, hy vọng đại dịch sẽ được ngăn chặn hiệu quả hơn.  

 

Bosch-Corona-Test-Unit

BOSCH Healthcare Solutions, một công ty con của BOSCH, vừa thử nghiệm thành công bộ thử nhanh vi-rút SARS CoV-2. Phương pháp thử có thể cho kết quả chính xác trong vòng 2-3 giờ, có thể đặt bất kỳ ở đâu (nhà thương, phòng mạch bác sĩ v.v…), không cần chuyên viên phân tích và có thể vận hành bởi bất kỳ một nhân viên y tế nào. Sau khi đưa mẫu thử vào hộp đã có đầy đủ dược chất qui định, người y tá có thể làm chuyện khác và trở lại sau đó để lấy kết quả. BOSCH cũng cung cấp trọn gói hộp thử với các dược chất và bộ phận cần thiết, mỗi hộp chứa một mẫu của bệnh nhân.

Quá trình thử có thể làm ngay bên giường bệnh, không mất thời gian chuyển mẫu thử đến phòng thí nghiệm, cũng không cần chuyên gia phân tích, vì máy thử thực hiện hoàn toàn tự động mọi công đoạn. Bệnh nhân biết ngay tình trạng sức khỏe của mình. Người bị lây nhiễm có thể được nhanh chóng xác định và cách ly. Giám đốc Volkmar Denner cho rằng: “Trong cuộc chiến chống dịch Corona, thời gian là yếu tố quyết định. Một cách chẩn đoán nhanh, chính xác tại hiện trường, không phải đi đường vòng, đó chính là ưu điểm lớn trong cách giải quyết của chúng tôi”.

BOSCH tuyên bố hôm nay tại Stuttgart rằng, bộ thử sẽ được đưa ra thị trường trong tháng tư, trước hết ở Đức, các nước trong EU và sau đó đưa ra mọi nơi trên thế giới.

BOSCH dùng phương pháp chẩn đoán phân tử (Molecular Diagnostic), một phương pháp đã được giới vi trùng học thừa nhận tính hiệu quả cao của nó. Trong ba năm qua, BOSCH đã nghiên cứu thành công và sản xuất máy chẩn đoán có tên là Vivalytic dựa trên phương pháp nói trên. Vivalytic thực chất là một phòng thí nghiệm thu nhỏ bằng bàn tay được thực hiện bằng công nghệ vi điện tử và phần mềm để giải quyết các vấn đề trong chẩn đoán. Vivalytic được thiết kế theo cấu trúc mô-đun, bao gồm máy mẹ để chẩn đoán; với mỗi loại vi-rút, máy mẹ đi kèm với một hộp thử chứa các hợp chất cần thiết và phần mềm chẩn đoán tương ứng. Bằng một quá trình hoàn toàn tự động, máy có thể cung cấp kết quả sau thời gian chẩn đoán bên trong, nhanh hay chậm tùy theo loại vi-rút. Vivalytic đã chẩn đoán thành công hàng trăm loại vi-rút khác nhau, ngoài ra với vài loại vi-rút, máy còn giúp cho bác sĩ đánh giá trong vòng vài phút tính hiệu quả của một dược chất sau khi cho bệnh nhân uống hoặc chích.

Đấy là một công trình lâu năm mới đạt kết quả dựa vào cả hai công nghệ kết hợp nhau: vi điện tử và sinh hóa. Căn cứ vào máy Vivalytic có sẵn và đã được thị trường công nhận, BOSCH hợp tác với một công ty ở Bắc Ái Nhĩ Lan, Randox Laboratories, để thử nghiệm cách hoạt động của máy Vivalytic đối với vi-rút Corona mới. Sau sáu tuần khẩn trương, cả hai công ty đạt được kết quả tốt đẹp và nhanh chóng. Có thể với bộ thử này, SARS CoV-2 sẽ được kiểm soát trong thời gian ngắn sắp tới.

BOSCH cho biết rằng, một máy Vivalytic có thể chẩn đoán được 10 mẫu trong vòng 24 giờ, hay nói cách khác với 100 máy, một đầu tư không đáng kể cho nhà thương, người ta có thể thử nghiệm được 1000 bệnh nhân mỗi ngày. Một tin mừng cho hệ thống y tế các nước trong trận chiến chống Corona. Tình trạng bi thảm như Vũ Hán, Ý và Tây Ban Nha có thể sẽ không còn xảy ra.

Theo WELT Online, ngày 26.3.2020 và Website bosch.de.

Tôn Thất Thông

Xem thêm:

Những bài đã đăng về Covid-19 trên DĐKP.
Những bài cùng tác giả về các chủ đế khác