Trang chủ » Đọc báo hàng tuần (48/2015)

Đọc báo hàng tuần (48/2015)

Tháng Sáu 2023
H B T N S B C
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Tìm chuyên mục

Thư viện

Xây dựng hoà nhập là cách ngăn ngừa khủng bố hay nhất

Rõ ràng khủng bố là chuyện quá tồi tệ, cần cương quyết triệt hạ. Nhưng bằng phương tiện gì? Jakob Augstein cho rằng “Mang bom thả xuống Rakka, thành trì của IS, không phải là giải pháp. Ở đó có 400.000 thường dân. Họ là con tin của IS. Mỗi quả bom xuống Rakka sẽ tạo thêm những tay khủng bố mới và làm cho những tay còn lại vui mừng. […] Phương Tây đã quên một nguyên lý: hãy kiếm cho ra kẻ thù muốn gì, và chúng ta nên làm điều ngược lại”.

[…]”Kẻ khủng bố là chính con cái của chúng ta. 6 người trong bọn họ ở cuộc đánh bom Paris là công dân của châu Âu, dân Pháp hoặc Bỉ. Chúng ta đã làm gì để cho nổi hận thù lên cao đến thế? […] Tổng thống Hollande không có can đảm để nghe câu trả lời. Nhưng Bộ trưởng kinh tế của ông, Emmanuel Macron, thừa nhận rằng chính phủ và cộng đồng chúng ta cùng chịu trách nhiệm về bạo lực người Hồi giáo. Nền Cộng hòa đã làm cho lời hứa về bình đẳng trở thành tro bụi”.

[Đọc tiếp: Jakob Augstein – Kampf gegen den Terror: Blinde Rache. SPIEGEL Online 23.11.2015]

Muốn ngăn ngừa khủng bố Hồi giáo? Hãy tử tế hơn với họ.

[…] Tác giả bài này là hai nhà nghiên cứu tại đại học Stanford, USA chuyên nghiên cứu về đa văn hóa và nguồn gốc của khủng bố. Qua nghiên cứu về đời sống người Hồi giáo, “chúng tôi khám phá rằng họ bị dằng xé giữa các nền văn hóa. Họ cũng có cảm giác xấu hổ, không có giá trị và vô vọng. […] Khi họ càng cảm thấy giá trị của họ bị đe doạ, họ càng biểu lộ sự đồng tình với cực đoan”.

Những khám phá sau đây rất thú vị và “đúng như lý thuyết về tâm lý học, rằng giới khủng bố đi tìm con đường cho ý nghĩa cuộc sống. Khi người ta cảm nhận một mất mát trong những điều quan trọng của cá nhân họ – thí dụ, bị hạ nhục hoặc bị coi thường – họ đi kiếm ngõ ngách khác để tạo thêm ý nghĩa [cho cuộc sống]”.

[Đọc tiếp: Sarah Lyons-Padilla and Michele Gelfand – Want to stop Islamic terrorism? Be nicer to Muslims – Washington Post 24.11.2015]

Tiền lời âm: Schäuble kiếm thêm tiền lãi lúc vay nợ.

“Đối với Wolfgang Schäuble, chuyện vay nợ chưa bao giờ có lời như bây giờ: Ngày thứ tư vừa qua chính phủ dùng công trái để vay các nhà đầu tư 4,1 tỉ Euro trong 2 năm với mức lời âm 0,38%”. Điều đó có nghĩa là Schäuble đã lời 32,5 triệu Euro ngay từ ngày đầu lúc vay tiền. Nếu chính phủ dùng tiền đó để cho các nước khác vay – thí dụ Hy Lạp, Portugal chẳng hạn – với mức lời chừng 4%, chính phủ còn lời thêm 328 triệu Euro sau 2 năm. Ô là la! Có phải vì thế mà nước Đức cứ nằng nặc đòi dí thêm tiền cho Hy Lạp vay để giải quyết khủng hoảng tài chính của nước này?

[Đọc tiếp: Julien Warnand – Rekord-Negativzinsen: Schäuble verdient Geld mit Schuldenmachen. STERN 24.11.2015]

%d người thích bài này: