Trang chủ » GIẢI THÍCH KHÁI NIỆM PHÒNG THỦ TỔNG THỂ ĐÀI LOAN

GIẢI THÍCH KHÁI NIỆM PHÒNG THỦ TỔNG THỂ ĐÀI LOAN

Tháng Sáu 2023
H B T N S B C
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Tìm chuyên mục

Thư viện

(Người đề ra khái niệm này giải thích về cách tiếp cận bất đối xứng (asymmetric approach) cho phòng thủ Đài Loan)

Tác giả: Lee Hsi-min và Eric Lee, The Diplomat 03-11-2020
Người dịch: Lê Nguyễn

Vào thời điểm Bắc Kinh ngày càng quyết đoán trong chính sách đối ngoại và nguy cơ xung đột quân sự xuyên eo biển ngày càng gia tăng, việc đưa Đài Loan vào đúng chiến lược quốc phòng là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Đối mặt với mối đe dọa thường trực và sự hỗ trợ quân sự không chắc chắn của Mỹ, Đài Loan phải tăng cường khả năng tự vệ bằng cách thực hiện và thể chế hóa khái niệm Phòng thủ Tổng thể (Overall Defense Concept hay gọi tắt là ODC).

ODC là chiến lược hiện tại của Đài Loan nhằm đối phó với một cuộc xâm lược tiềm tàng của Trung Quốc trong một môi trường hạn chế về tài nguyên. Nói tóm lại, ODC là một chiến lược tổng hợp nhằm hướng dẫn phát triển lực lượng quân sự và kết hợp các hoạt động chung khác của Đài Loan, nhấn mạnh những lợi thế tự nhiên, cơ sở hạ tầng dân sự và khả năng tác chiến phi đối xứng hiện có của Đài Loan. Nó được thiết kế để răn đe và nếu cần thiết, đánh bại một cuộc xâm lược của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Xa lộ được sử dụng như phi trường trong một cuộc tập trận Đài Loan

Khái niệm Phòng thủ Tổng thể

Khái niệm Quốc phòng Tổng thể được dựa trên hai giả định: (1) “Giấc mơ Trung Hoa” của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về việc thống nhất Đài Loan; và (2) sự mất cân bằng tài nguyên ngày càng tăng trên eo biển Đài Loan. Mặc dù Đài Loan chưa bao giờ nằm ​​dưới sự cai trị của ĐCSTQ, sự thống nhất mà họ muốn đạt tới vẫn được gắn liền với khái niệm “sự đổi mới vĩ đại của đất nước Trung Hoa”. Để hoàn thành công cuộc đổi mới lớn đó, ông Tập đã tuyên bố[1] rõ ràng rằng ông sẽ không từ bỏ việc thôn tính Đài Loan bằng vũ lực. Cùng với thời điểm chính phủ Đài Loan tiết lộ ngân sách quốc phòng lớn nhất từ ​​trước đến nay, Bắc Kinh cho thấy đã chi hơn 20 lần cho việc củng cố PLA. Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Mỹ, chi tiêu của PLA năm ngoái lên tới 250 tỷ USD[2], vượt xa ngân sách quốc phòng mới nhất của Đài Loan là 11 tỷ USD[3] . Điều này dẫn đến lợi thế về chất và lượng của PLA so với các lực lượng vũ trang của Trung Hoa Dân Quốc (ROC). Các chính sách kết hợp quân sự-dân sự của ĐCSTQ đã tận dụng các ngành công nghiệp tư nhân để tăng cường lợi thế công nghệ-quân sự của Trung Quốc, và lực lượng hoạt động của PLA hiện nhiều hơn Đài Loan tới 12 điểm[4] . Khoảng cách về nguồn lực và năng lực này sẽ tiếp tục được nới rộng qua tuyên bố của ông Tập rằng [5] PLA sẽ được hiện đại hóa hoàn toàn vào năm 2035 và trở thành quân đội đẳng cấp thế giới vào năm 2049.

Để đảm bảo sự tồn tại của mình, quân đội Đài Loan phải ngăn chặn không để xảy ra chiến tranh với PLA và, nếu việc ngăn chặn thất bại, sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến. Các nhà hoạch định chiến tranh của PLA hình dung rằng CHND Trung Hoa sẽ sáp nhập Đài Loan thông qua việc chinh phục và chiếm đóng hòn đảo này. Do đó, ODC xác định lại chiến thắng trong cuộc chiến củng cố sứ mệnh của PLA qua việc xâm lược thành công và thực hiện quyền kiểm soát chính trị đối với Đài Loan. Đài Loan phải từ bỏ quan niệm về một cuộc chiến tranh tiêu hao truyền thống với PLA. Đối mặt với một đối thủ mạnh hơn, việc nắm lấy một thế trận phòng thủ bất đối xứng hiệu quả và kết hợp các khả năng phi đối xứng về mặt chiến thuật có thể bù đắp các bất lợi của Đài Loan trên lý thuyết và ngăn chặn PLA khởi động trên thực địa. Trước tình trạng mất cân bằng tài nguyên xuyên eo biển ngày càng tăng và những hạn chế về ngân sách trong nước, Đài Loan phải phân bổ và quản lý các nguồn lực của mình một cách hiệu quả và hiệu quả nhất như có thể.

Khái niệm Phòng thủ Tổng thể cung cấp cho Đài Loan một cách tiếp cận tích hợp mới để định hình khái niệm hoạt động và xây dựng lực lượng quân đội . Xây dựng lực lượng phác thảo các yếu tố và khả năng tối đa hóa lợi thế của ODC; trong khi đó khái niệm hoạt động mô tả cách thức chiến lược sẽ được thực hiện ra sao trong một cuộc xâm lược.

Xây dựng lực lượng

Ba nguyên lý xây dựng lực lượng của ODC là bảo toàn lực lượng , khả năng thông thường và khả năng bất đối xứng. Đài Loan sẽ không tấn công trước trong một cuộc chiến toàn diện với Trung Quốc. Điều này phù hợp với sự chuyển đổi lâu dài từ một thế trận tấn công sang một thế trận phòng thủ quân sự chống lại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) sau khi chính phủ Trung Hoa Dân Quốc ở Đài Loan từ bỏ sứ mệnh “chiếm lại đại lục”. Do đó, quân đội Đài Loan phải duy trì khả năng tự vệ và tấn công đáp trả sau khi PLA tiến hành các chiến dịch tên lửa, không kích và không gian mạng. Các nguyên tắc bảo toàn lực lượng bao gồm tính cơ động, ngụy trang, che giấu, đánh lừa, gây nhiễu điện tử, dự phòng hoạt động, sửa chữa nhanh và giảm thiểu thiệt hại sau vụ nổ. Việc duy trì lực lượng mạnh mẽ sẽ duy trì khả năng của Đài Loan qua khỏi giai đoạn đầu của một cuộc tấn công toàn diện của PLA.

Các hệ thống vũ khí thông thường mang lại hiệu quả trong thời bình  chống lại hành động xâm lược vùng xám, được định nghĩa là việc sử dụng có chủ ý và gia tăng các hành động khiêu khích quân sự thông thường và không theo quy ước nằm bên dưới của ngưỡng xung đột vũ trang. Chúng phải hiệu quả trong việc tuần tra bầu trời lãnh thổ và các vùng biển trong khi vẫn duy trì khả năng tấn công chính xác cao. Khả năng có mặt khắp nơi của các hệ thống thông thường tác động tích cực đến tinh thần của người dân Đài Loan và cải thiện niềm tin của công chúng vào quân đội, đồng thời làm phức tạp thêm các hoạt động chiến tranh chính trị và ra quyết định của ĐCSTQ ở Bắc Kinh. Một lượng tối thiểu các hệ thống như vậy nên được duy trì cho các nhiệm vụ quan trọng, vì các nền tảng tiên tiến có thể vượt quá khả năng sản xuất nội địa của Đài Loan,khiến có thể dẫn đến việc mua sắm ở nước ngoài với giá đắt đỏ cộng thêm chi phí định kỳ trong nhiều năm vận hành và bảo trì liên tục. Điều thiết thực của các nền tảng cho các khả năng thông thường của Đài Loan là số lượng thấp với chất lượng cao. Các thương vụ mua 66 máy bay chiến đấu F-16V[6] và 108 xe tăng M1A2 Abrams[7] gần đây sẽ đáp ứng yêu cầu này đối với Không quân và Lục quân Đài Loan. Các khoản đầu tư dài hạn vào chương trình Tàu ngầm Diesel bản địa của Đài Loan cũng sẽ sớm đáp ứng yêu cầu của Hải quân.

Mặt khác, các hệ thống vũ khí không đối xứng ít xuất hiện trong thời bình nhưng lại rất cần thiết trong chiến tranh. Chúng cung cấp các khả năng chiến đấu phi thông thường nhằm khai thác các lợi thế tự nhiên và các điểm yếu của đối phương trong khi mang lại tác động chiến thuật tối đa với nỗ lực tối thiểu. Các hệ thống phi đối xứng của Đài Loan phải nhỏ, rất cơ động, sát thương, có số lượng nhiều để phân tán chiến lược. Chúng phải tiết kiệm chi phí, dễ phát triển và duy trì, đồng thời cũng có khả năng phục hồi và bền vững. Chúng sẽ làm phức tạp các hoạt động của đối phương bởi rất khó để trở thành mục tiêu và phản công. Điều cần thiết cho khả năng phi đối xứng của Đài Loan là cần một số lượng lớn những phương tiện chiến tranh nhỏ.

Như ODC chỉ ra, đã đến lúc Đài Loan phải cân bằng lại các hoạt động mua sắm và chuyển trọng tâm mua sắm sang các hệ thống vũ khí phi đối xứng. Các nền tảng không đối xứng sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của Đài Loan, nó có tác động trực tiếp đến khả năng răn đe chống lại cuộc xâm lược của PLA. Sự thay đổi này không có nghĩa là các hệ thống thông thường không có giá trị chiến lược, Đài Loan nên nghĩ đến việc chọn lựa thiết bị giá rẻ. Ngoài ra, cân bằng lại vũ khí bao gồm các khả năng bất đối xứng bền vững và hiệu quả về chi phí sẽ bổ sung cho các nền tảng truyền thống hiện có; việc mua sắm tập trung chọn lọc sẽ làm tăng thêm thành tựu kết quả hoạt động.

Việc mua sắm các máy bay không người lái (UAV) tiên tiến sẽ tăng cường đáng kể khả năng thu thập mục tiêu, cảnh báo sớm và trinh sát chiến thuật của Đài Loan, cùng ý nghĩa như vậy cho các nền tảng radar di động. Giữ cho số lượng tồn kho lớn các loại đạn dược dẫn đường chính xác tầm ngắn, giá rẻ và tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển di động (Coastal Defense Cruise Missiles, CDCMs), bao gồm cả hệ thống phòng thủ bờ biển (Harpoon Coastal Defense Systems,HCDS )[8], có thể hỗ trợ hỏa lực trên bờ. Hệ thống phòng không di động có người điều khiển (Man-portable air-defense systems,MANPADS)[9] và vũ khí chống thiết giáp di động, chẳng hạn như hệ thống tên lửa pháo cơ động cao ( High Mobility Artillery Rocket Systems (HIMARS)[10], có thể tăng cường khả năng chiến tranh du kích. Các tàu tấn công nhanh tàng hình và tàu tấn công tên lửa thu nhỏ có thể được phân tán giữa các tàu đánh cá trên hơn 200 cảng cá của hòn đảo. Mìn biển và tàu quét mìn nhanh có thể làm phức tạp các hoạt động đổ bộ của đối phương. Các hệ thống phi đối xứng như vậy có thể chưa tạo ra nhiều hứng thú lắm khi so sánh với các phương tiện tấn công đổ bộ và máy bay tiên tiến của PLA, nhưng chúng sẽ nâng cao khả năng phản ứng hiệu quả của Đài Loan khi hệ thống phòng thủ của họ bị tấn công.

Khái niệm về hoạt động

Nhiệm vụ của ODC là ngăn chặn PLA và nếu cần thiết, đánh bại một cuộc xâm lược toàn diện của PLA. Ba trụ cột trong khái niệm hoạt động của nó là bảo vệ lực lượng , trận chiến quyết định ở vùng ven biển và tiêu diệt kẻ thù ở bãi đổ bộ. Bảo vệ lực lượng giúp các lực lượng vũ trang của Đài Loan tồn tại và phục hồi sau giai đoạn mở đầu của một chiến dịch tấn công quy mô lớn của PLA, để các đơn vị có thể tấn công đáp trả ngay khi kẻ thù ở trong tầm bắn. ODC tìm cách tăng cường khả năng của quân đội để chống lại các cuộc bắn phá trước khi xâm lược bằng các chiến thuật tương tự như chiến thuật bảo toàn lực lượng. Các yếu tố bảo vệ lực lượng bao gồm tính cơ động, ngụy trang, che giấu, đánh lừa, phân tán, sửa chữa nhanh chóng và giảm thiểu thiệt hại sau vụ nổ.

Trong thời chiến, lực lượng mặt đất có thể được ngụy trang và triển khai đến các vị trí chiến thuật được che giấu trong thành thị, rừng rậm và địa hình núi non giữa các mục tiêu giả và mồi nhử. Tương tự, Hải quân có thể phân tán tàu tấn công tên lửa nhỏ hơn đến các cảng cá trên khắp hòn đảo và sử dụng Cảnh sát biển cũng như tàu buôn và tàu đánh cá cho các nhiệm vụ địa phương. Các hạm đội thuộc khu vực đất liền sẽ được bảo vệ bởi các hệ thống tác chiến chống tàu ngầm và phòng không trên bờ. Đối với Không quân, việc bảo vệ máy bay và sân bay là rất quan trọng. Hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp sẽ che chở cho các tài sản chủ chốt. Các đường băng cần trang bị để có thể được sửa chữa nhanh chóng và cũng có thể duy trì các khả năng cho đường băng thay thế, chẳng hạn như đường dốc trượt tuyết để cất cánh nhanh chóng dưới sức ép.

Vùng ven biển là khu vực và giai đoạn xung đột nơi các lợi thế của Đài Loan được tối ưu hóa và là nơi quân đội của họ có khả năng gây chết người cao nhất. Đây là nơi tàu chiến và máy bay chiến đấu có thể tấn công đối phương với sự hỗ trợ từ CDCM (tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển di động) , UAV và phạm vi bảo vệ phòng không. Quân đội Đài Loan có thể tiến hành các cuộc tấn công chung chống lại PLA từ trên không, trên biển và trên bờ, với sự bao phủ đầy đủ của các hệ thống phòng không nhiều lớp. Việc phối hợp và thực hiện các hoạt động đổ bộ thành công là một việc vô cùng khó khăn, đặc biệt là khi vận chuyển hàng nghìn quân và máy móc hạng nặng qua eo biển Đài Loan. Với khả năng hạn chế trong quá trình vận chuyển, PLA sẽ dễ bị tổn thương nhất khi đến gần các bãi biển đổ bộ. Một lớp phòng thủ bằng mìn biển và các chướng ngại vật được bố trí trước cùng với các tàu tấn công nhanh và tàu tấn công tên lửa sẽ cản trở bước tiến của kẻ thù. Khi kẻ thù tiếp cận các bãi đổ bộ, các loại đạn dược dẫn đường chính xác trên đất liền và lực lượng mặt đất sẽ cung cấp thêm hỏa lực.

Trong một cuộc xâm lược, Đài Loan có lợi thế sân nhà, vì PLA phải mang mọi thứ họ cần qua eo biển. Lực lượng PLA triển khai tới Đài Loan bị giới hạn bởi các tài sản chiến tranh đã được xác định trước, trong khi Đài Loan có thể vượt quá ngân sách quốc phòng 11 tỷ USD bằng cách tận dụng các nguồn lực dân sự. Nói cách khác, việc tận dụng chiến lược các lợi thế địa lý và nguồn lực dân sự sẽ tăng cường thêm các hoạt động dự phòng bằng cách cung cấp dự phòng cho quân đội Đài Loan và làm phức tạp thêm công tác hậu cần cho cuộc xâm lược của PLA. Nhiều hệ thống viễn thông của Đài Loan có thể đóng vai trò là mạng liên lạc dự phòng. Dân thường có thể sử dụng máy bay không người lái và các thiết bị điện tử thương mại khác để hỗ trợ hậu cần và trinh sát cục bộ. Các thiết bị nuôi trồng thủy sản có thể được triển khai như chướng ngại vật trên bãi biển. Đài Loan có thể xây dựng các trang trại gió ngoài khơi xung quanh các bãi biển dễ bị tấn công bởi các hoạt động đổ bộ của PLA. Tối ưu hóa chiến lược đầu tư cơ sở hạ tầng có thể nâng cao nền kinh tế và an ninh của Đài Loan trong cả thời bình lẫn khi có chiến tranh.

Lực lượng dự bị của Đài Loan sẽ cung cấp tuyến phòng thủ cuối cùng nếu PLA thành công trong việc khởi động trên bộ. Người dân Đài Loan phải được huấn luyện cho các hoạt động địa phương hóa với sự chỉ huy phân quyền, vì bản chất của chiến tranh sẽ là đô thị và du kích. Cải cách cơ cấu đối với học thuyết của hệ thống dự bị, cơ chế quản lý nhân sự và phương pháp đào tạo là cần thiết để bảo vệ quê hương hiệu quả. Lực lượng dự bị sẽ hoạt động như một lực lượng bảo vệ lãnh thổ[11] , dựa trên tính cơ động, phân cấp và khả năng sống sót. Trong thời bình, lực lượng phòng thủ lãnh thổ sẽ chịu trách nhiệm cứu trợ cục bộ thiên tai, và trong chiến tranh, bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và bảo vệ các bãi đổ bộ thứ cấp của kẻ thù.

Một quân đội được hiện đại hóa kết hợp với một lực lượng dự bị được cải tổ hiệu quả là rất quan trọng đối với việc phòng thủ Đài Loan. Mặc dù nhiệm vụ chính của ODC là làm cho cuộc đổ bộ của PLA không thể xảy ra, nhưng người dân Đài Loan phải chuẩn bị cho mọi tình huống bất trắc. Khi trận chiến đến với Đài Loan, hòn đảo này phải tận dụng tất cả các tài sản quân sự và dân sự sẵn có để tập hợp nỗ lực toàn xã hội nhằm đánh bại kẻ thù.

Kỷ nguyên mới của hợp tác an ninh Mỹ-Đài Loan

Khái niệm Quốc phòng Tổng thể có thể là một cơ chế để tăng cường hợp tác an ninh Mỹ-Đài Loan. Một ODC được thể chế hóa và thực hiện đầy đủ là vì lợi ích của cả hai quốc gia và đã thu hút được sự ủng hộ cấp cao ở Đài Loan và Hoa Kỳ. Vào tháng 4 năm 2019, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với ODC[12] và vào tháng 8 năm 2020, bà tuyên bố[13] : “Tôi cam kết đẩy nhanh việc phát triển các năng lực phi đối xứng theo Khái niệm Phòng thủ Tổng thể… đây sẽ là ưu tiên số một của chúng tôi. ” Quan điểm[14] của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nêu rỏ là “việc thực hiện hiệu quả bởi toàn chính phủ Đài Loan cho ODC là cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo rằng Đài Loan có thể ngăn chặn, trì hoãn hoặc từ chối không để xảy ra các hành động của kẻ xâm lược.” Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Randy Schriver[15] thời đó, mô tả đây là “một kế hoạch thích hợp hơn cho mối đe dọa quân sự mà Đài Loan phải đối mặt và nếu được thực hiện, sẽ mang lại cho họ [Đài Loan] cơ hội sống sót tốt nhất”. Các Thượng nghị sĩ Josh Hawley, Marco Rubio và Tom Cotton đã đưa ra đạo luật ủng hộ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ[16] đối với việc “phát triển một thế trận phòng thủ kiên cường và sát thương hơn phù hợp với Khái niệm Phòng thủ Tổng thể mới”.

Hợp tác an ninh song phương có thể được tăng cường thông qua việc thành lập Nhóm công tác chung Hoa Kỳ-Đài Loan .Bổ sung cho các cuộc đối thoại an ninh song phương hiện có, cơ chế mới này sẽ tập hợp các quan chức cấp cao của Mỹ và Đài Loan tập trung đặc biệt vào Khái niệm Quốc phòng Tổng thể. Nhiệm vụ đầu tiên của Nhóm làm việc chung là đảm bảo việc thực hiện và thể chế hóa ODC từ trên xuống. Thông qua việc tiến hành các cuộc tập trận và mô phỏng dự phòng, các quan chức Mỹ có thể đưa ra kinh nghiệm hoạt động và chuyên môn của mình để hướng dẫn việc tái cơ cấu lực lượng và cải cách học thuyết của Đài Loan, với trọng tâm là học thuyết quân sự, kế hoạch lực lượng và hỗ trợ hậu cần, cũng như các chiến thuật tác chiến. Nhóm làm việc chung sẽ bao gồm các quan chức cấp chính sách và công tác từ mỗi quốc gia. Trao đổi cấp chính sách sẽ bao gồm các sĩ quan cấp cao cũng như các quan chức quốc phòng cấp cao để cung cấp kiến ​​thức chuyên môn và hướng dẫn việc tái cơ cấu lực lượng của Đài Loan cũng như xem lại quy trình mua hệ thống vũ khí, cũng như hỗ trợ hoạt động để phát triển học thuyết chung của Đài Loan, lập kế hoạch hoạt động chung và đào tạo chung. Các cuộc trao đổi thường xuyên của các quan chức cấp đang làm việc sẽ tập trung vào các giải pháp sáng tạo để thực hiện các quyết định cấp chính sách và tính đến các điều kiện hiện tại trên thực tế.

Với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, quân đội Đài Loan sẽ phát triển thành một lực lượng nhanh nhẹn, kiên cường và được hiện đại hóa. Theo ODC, quá trình mua sắm lại hệ thống phòng thủ sẽ phân bổ hiệu quả các nguồn lực cho các nền tảng bất đối xứng và thông thường phù hợp nhất với Đài Loan. Học thuyết chung sẽ đơn giản, dễ hiểu và định hướng kế hoạch chiến tranh với trọng tâm là chiến tranh phi đối xứng. Kế hoạch hoạt động chung sẽ linh hoạt và có thể điều chỉnh để phù hợp với các tình huống dự phòng khác nhau. Huấn luyện chung sẽ tích hợp các khái niệm và hệ thống không đối xứng vào khả năng chiến đấu chung trong chiến tranh và làm cho quân đội hoạt động hiệu quả dưới sự chỉ huy tập trung và phi tập trung.

Nhóm công tác chung Mỹ-Đài Loan có thể cùng có lợi vì nó không chỉ củng cố khả năng phòng thủ của Đài Loan và cung cấp cho quân đội Mỹ cái nhìn sâu sắc để lập kế hoạch dự phòng và chiến đấu trong tương lai, mà còn cải thiện khả năng tương tác tiềm ẩn. Hơn nữa, việc tăng cường phòng thủ Đài Loan có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự do và Mở rộng của Hoa Kỳ.

Bây giờ là lúc để áp dụng một cách tiếp cận bất đối xứng để phòng thủ Đài Loan. Một Khái niệm Quốc phòng Tổng thể được thực hiện đầy đủ và được thể chế hóa sẽ cung cấp hướng dẫn chiến lược cho tất cả các cơ quan quốc phòng và dịch vụ quân sự nhằm nỗ lực thống nhất và có chủ ý trong đầu tư quân sự và phát triển lực lượng để củng cố quốc phòng của Đài Loan. Nếu trận chiến xảy đến với Đài Loan, ODC sẽ đảm bảo huy động vốn của tất cả các tài sản quân sự và dân sự hiện có để tập hợp nỗ lực toàn xã hội nhằm đánh bại kẻ thù. Bây giờ cũng là lúc cho một kỷ nguyên mới của hợp tác an ninh Mỹ – Đài Loan. Eo biển Đài Loan có thể là nơi diễn ra xung đột quân sự Trung-Mỹ, Mỹ và Đài Loan có cơ hội cùng nhau giải quyết mối đe dọa của ĐCSTQ. Thông qua việc thực hiện ODC, nhóm làm việc chung của Hoa Kỳ và Đài Loan có thể làm tăng thêm hiệu quả việc răn đe qua quan hệ song phương và làm vững mạnh thêm an ninh của Đài Loan.

Trong kế hoạch dự phòng xuyên eo biển, Đài Loan đánh giá cao bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Washington. Tuy nhiên, quân đội Đài Loan sẽ không cho rằng Mỹ sẽ hy sinh mạng sống của người Mỹ để bảo vệ hòn đảo. Nhưng với sự hỗ trợ của Mỹ, Đài Loan có thể chiến đấu tốt hơn. Người dân Đài Loan phải tự quyết định số phận và đấu tranh cho sự tồn tại của mình.

* Một phiên bản trước đây của tài liệu này không nêu tên các nhà đồng bảo trợ của dự luật Thượng viện Hoa Kỳ.

Đô đốc Lee Hsi-min (đã nghỉ hưu) là thành viên cấp cao tại Viện Đề án 2049. Ông là Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) từ năm 2017 đến năm 2019, trong thời gian đó ông đã phát triển và giới thiệu Khái niệm Phòng thủ Tổng thể (ODC).

Eric Lee là Cộng tác viên Nghiên cứu tại Viện Dự án 2049.

Nguồn:

https://thediplomat.com/2020/11/taiwans-overall-defense-concept-explained/

Xem thêm: Những bài viết / dịch của Lê Nguyễn

Tham khảo:

[1]http://www.xinhuanet.com/tw/2019-01/02/c_1210028622.htm

[2]https://www.defense.gov/Newsroom/Transcripts/Transcript/Article/2038129/keynote-address-by-secretary-of-defense-mark-t-esper-at-the-reagan-national-def/

[3]https://www.cna.com.tw/news/firstnews/201908150157.aspx

[4]https://media.defense.gov/2020/Sep/01/2002488689/-1/-1/1/2020-DOD-CHINA-MILITARY-POWER-REPORT-FINAL.PDF

[5]http://www.gov.cn/zhuanti/2017-10/27/content_5234876.htm

[6]https://www.dsca.mil/major-arms-sales/taipei-economic-and-cultural-representative-office-united-states-tecro-f-16cd-block

[7]https://www.dsca.mil/major-arms-sales/taipei-economic-and-cultural-representative-office-united-states-tecro-m1a2t-abrams

[8]https://www.dsca.mil/press-media/major-arms-sales/taipei-economic-and-cultural-representative-office-united-states-17

[9]https://www.dsca.mil/press-media/major-arms-sales/taipei-economic-and-cultural-representative-office-united-states-10

[10]https://www.dsca.mil/press-media/major-arms-sales/taipei-economic-and-cultural-representative-office-united-states-15

[11]https://tw.appledaily.com/forum/20201008/COZCM6LDPJF3DGPN2W3JDHGEQE/?fbclid=IwAR0nxiWoACQsMTnDWAyroY90_ppGdoV1jE8tg0smlMgJ1aBEBKz20nsCP1k

[12]https://www.csis.org/analysis/taiwan-relations-act-forty-and-us-taiwan-relations

[13]https://www.hudson.org/research/16300-transcript-president-tsai-ing-wen-discusses-the-diplomatic-security-and-economic-challenges-facing-taiwan

[14]https://www.youtube.com/watch?v=-Zcdy3Nji_0&t=1s

[15]https://www.hudson.org/research/15578-interview-with-assistant-secretary-of-defense-randall-schriver-on-security-in-the-indo-pacific

[16]https://www.congress.gov/bill/116th-congress/senate-resolution/228/text