Trang chủ » GIẢI THƯỞNG LÃNH ĐẠO XUẤT SẮC NĂM 2021 (Phần 2)

GIẢI THƯỞNG LÃNH ĐẠO XUẤT SẮC NĂM 2021 (Phần 2)

Tháng Ba 2023
H B T N S B C
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thư viện

Giải thưởng Lãnh đạo Xuất sắc năm 2021 vinh danh những nhân vật có tầm nhìn táo bạo trong một thời kỳ đầy thử thách.
Do Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council), Hoa Kỳ. November 10, 2021
Người dịch: Lê Nguyễn

DĐKP giới thiệu: Trong bài trước, chúng tôi đã giới thiệu hai lãnh đạo xuất sắc của Liên Hiệp châu Âu. Để tiếp theo, xin giới thiệu bài diễn văn của ba nhà lãnh đạo tuyệt vời trong lĩnh vực y khoa và vi sinh học đã để lại dấu ấn không phai mờ trong những năm 2020 và 2021, mà nếu không có những nhân vật này, có lẽ thế giới còn chịu nhiều tai ương hơn vì COVID-19. Đó là: GS Victor J. Dzau, chủ tịch Viện Hàn lâm Y khoa Hoa Kỳ; TS Özlem Türeci, nữ chủ tịch tập đoàn vi sinh học BioNTech, nơi đầu tiên nghiên cứu thành công thuốc tiêm chủng Covid; TS Ugur Sahin, đồng chủ tịch BioNTech, cũng là chồng của Özlem Türeci. Cả ba nhà lãnh đạo này đều là người nhập cư trên dưới 50 năm, làm vẻ vang cho cộng đồng nhập cư trên thế giới.

***

FREDERICK KEMPE (Atlantic Council):… Cách đây 60 năm, vào tháng 7 năm 1961, là lúc Dean Rusk, ngoại trưởng của Tổng thống Kennedy, triệu tập những người tuyệt vời và tốt nhất trong chính sách đối ngoại của Mỹ tới phòng họp tầng bảy của ông tại Foggy Bottom. Nhóm bao gồm Dean Acheson vĩ đại, Christian Herter, Mary Pillsbury Lord, Henry Cabot Lodge, và Tướng Lucius Clay, anh hùng của cuộc không vận Berlin 1948-49.

Kennedy là tổng thống Hoa Kỳ trẻ nhất trong lịch sử ở tuổi 43. Ông ta mới nhậm chức được sáu tháng và ông ta đã phải quay cuồng với cuộc khủng hoảng Vịnh Con lợn và hội nghị thượng đỉnh thảm khốc ở Vienna với Nikita Khrushchev  vào tháng Sáu. Lãnh đạo Liên Xô Khrushchev đang thử sức ông ấy. Rusk nói với nhóm mười lăm người này rằng ông ấy cần sự giúp đỡ khẩn cấp của họ. Họ là thành viên của một loạt các tổ chức Đại Tây Dương khác nhau, và ông muốn họ kết hợp các lực lượng và vươn lên thách thức lịch sử.

Ông nói với họ rằng Mỹ đã mất độc quyền hạt nhân trong cuộc cạnh tranh với Liên Xô, rằng ông đã lường trước một cuộc khủng hoảng ở Berlin vào cuối năm đó. Nó thực sự đến vào tháng 8 năm 1961 với việc xây dựng Bức tường Berlin. Tôi có thể giới thiệu một cuốn sách thực sự hay về điều đó nếu bạn quan tâm.

Matxcơva đang truyền bá tư tưởng cộng sản và ảnh hưởng của mình trên toàn thế giới đến các nước đang phát triển, Rusk nói, và tôi cần sự giúp đỡ của bạn. Đó là một thời khắc quyết định trong lịch sử, rất giống với thời đại của chúng ta bây giờ, khi các mảng kiến ​​tạo toàn cầu đang dịch chuyển và không rõ thế giới sẽ diễn ra như thế nào và không rõ nước Mỹ sẽ dẫn đầu như thế nào, giống như ngày nay.

Đến cuối năm, Hội đồng Đại Tây Dương ra đời, với Acheson, Herter và Lord trong số các nhà lãnh đạo của nó; vào tháng 9 năm 1961. Đúng sáu thập kỷ sau, Hội đồng Đại Tây Dương lại tái xuất hiện từ đại dịch tồi tệ nhất trong một thế kỷ, hoạt động mạnh mẽ hơn, mạnh mẽ hơn về cơ bản và mạnh mẽ hơn về tài chính.

Tôi nghĩ rằng đó có lẽ là chiếc ghế tài chính của tôi, George Lund hoan nghênh, là người được thấy mạnh mẽ hơn về mặt tài chính.

Đó là nhờ sự đóng góp của rất nhiều bạn trong phòng này — thành viên hội đồng quản trị, thành viên Ban cố vấn quốc tế, bạn bè, đối tác, giám đốc trung tâm và nhân viên. Vì bạn, Hội đồng Đại Tây Dương chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế.

Đồng thời, những thách thức toàn cầu mà chúng ta phải đối mặt có lẽ chưa bao giờ phức tạp như hiện nay. Chúng tôi nhận ra chúng trong sáu hạng mục công việc của chúng tôi mà hội đồng quản trị và bản thân các nhân viên, trong các khóa bàn luận, đã thấy ra.

Thứ nhất, chúng ta phải đương đầu với một kỷ nguyên cạnh tranh lớn mới.

Thứ hai – và tôi rất vui khi nghe Chủ tịch von der Leyen nhấn mạnh điều này – các nền dân chủ đang rệu rã, các chế độ chuyên quyền đã mạnh lên và chúng ta phải củng cố các nền dân chủ của mình.

Cảm ơn bạn. Nhân tiện, tôi cảm thấy khá tự hào rằng vị trí số hai tại Hội đồng Đại Tây Dương trong chín năm qua hiện là chủ tịch của Quỹ Quốc gia [vì Dân chủ]. Xin một tràng pháo tay cho Damon Wilson. Cảm ơn, Damon. Và bạn sẽ nhận được thông tin từ anh ấy trong vài phút tới.

Thứ ba, trật tự toàn cầu của các quy tắc và thể chế mà những người sáng lập Hội đồng Đại Tây Dương đã giúp tạo ra đang được đặt thành dấu hỏi. Nó đòi hỏi sự hồi sinh.

Thứ tư, thay đổi công nghệ nhanh chóng phải được khai thác cho tốt. Một lần nữa, Chủ tịch von der Leyen đã nói về điều đó. Và chúng tôi có thể làm điều này trên khắp Đại Tây Dương để làm cơ sở cho các tiêu chuẩn trên toàn cầu.

Thứ năm: Chúng tôi cũng đã mở rộng công việc của mình sang lĩnh vực biến đổi khí hậu, tạo điều kiện và thích ứng. Tôi vừa ở Glasgow cùng với các nhóm từ Trung tâm phục hồi của Quỹ Adrienne Arsht-Rockefeller và Trung tâm Năng lượng Toàn cầu của chúng tôi đang làm việc về những vấn đề này. Đây là một biên giới mới cho chúng tôi.

Nhưng quan trọng nhất, và trong suốt lịch sử của mình, chúng tôi tồn tại để thúc đẩy vai trò lãnh đạo mang tính xây dựng của Hoa Kỳ cùng với các đối tác và đồng minh của chúng tôi để đảm bảo rằng chúng tôi không đánh mất những lợi ích toàn cầu về hòa bình, dân chủ, quyền cá nhân và thị trường mở mà chúng tôi đã đạt được trong những năm qua, hơn 70 năm, sau Thế chiến thứ hai. Chúng ta cần xây dựng dựa trên điều đó, tất cả những điều đó, và đó là những gì chúng ta đang hướng tới, đặc biệt là về vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ cùng với các đối tác và đồng minh. Nếu có điều gì khác mà các bạn cần nhớ từ buổi tối hôm nay thì đó là đề xuất cho việc rao bán độc đáo của chúng tôi. Và đó là lý do tại sao tất cả chúng ta ở đây đều cùng nhau hiểu được mệnh lệnh lịch sử của thời đại chúng ta bây giờ không kém gì thời điểm thành lập, và có lẽ còn lớn hơn.

Trong Hội đồng Đại Tây Dương, chúng tôi muốn trích dẫn lời của nhà nhân loại học văn hóa Margaret Mead. Trích dẫn: “Đừng bao giờ nghi ngờ rằng việc một nhóm nhỏ những công dân chu đáo, tận tâm có thể thay đổi thế giới. Thật vậy, đó là điều duy nhất từng có. ” Và bạn không phải là một nhóm nhỏ như vậy.

Vì vậy, với tinh thần đó, tôi muốn cảm ơn một vài người trong phòng tối nay, những người đã giúp làm cho điều này trở nên khả thi, và thực sự có thể nhiều hơn thế nữa.

Trước tiên, tôi sẽ kêu gọi sự chú ý của bạn đến những người Lãnh đạo Xuất sắc trước đây của chúng tôi [những người từng được trao giải thưởng] cùng với chúng tôi… Tướng Jim Jones, Tướng Curtis Scaparrotti và Adrienne Arsht.

Nhân tiện, tôi rất tự hào khi Chủ tịch von der Leyen có mặt ở đây, nhưng tôi cũng rất vui vì bà đã gặp một cựu lãnh đạo xuất sắc khác vào sáng nay, Tổng thống Joe Biden. Chúng tôi đã trao cho ông ấy giải thưởng của chúng tôi khi ông ấy còn là phó Tổng thống.

Tiếp theo là các nhà lãnh đạo của Hội đồng Đại Tây Dương, những người đã thúc đẩy tổ chức phát triển trong suốt lịch sử của nó, bao gồm Tướng Jones, người từng hai lần giữ chức chủ tịch của chúng tôi, và bà Wendy Makins — và Wendy, nếu bạn có thể đứng lên — người chồng quá cố của bà, Christopher Makins, giữ chức vụ chủ tịch từ năm 1999 đến năm 2005.

Wendy thân mến, tôi đã được Christopher chúc phúc để nối nghiệp ôngấy, sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với tôi trong suốt quãng đời còn lại. Cảm ơn của tôi đến cả hai bạn.

Cuối cùng, tôi muốn chào các đồng chủ tọa của bữa tối tối nay. Tôi muốn yêu cầu những người đồng chủ trì tham dự đứng lên khi tôi đọc tên của họ, và đó là một danh sách thực sự ấn tượng nhưng nó hơi dài; một lần nữa, chủ tịch tài chính của tôi, George Lund, sẽ rất vui vì đó là một danh sách dài. Tôi rất vui vì đó là một danh sách dài. Nhưng xin hãy đứng yên và vỗ tay cho đến khi tôi đọc hết danh sách.

{….}

Hai điều khác tôi muốn nói trước khi chúng ta tiếp tục.

Một trong số đó là lời cảm ơn đặc biệt tới Phái đoàn Liên Âu và đại sứ Stavros Lambrinidis. Thật là rất vui khi được làm việc với bạn trong việc nâng cao các vấn đề của Hoa Kỳ-Liên minh Châu Âu. Đây là một trong những quan hệ đối tác quan trọng nhất của chúng tôi và tôi thực sự muốn gửi lời chào tới giám đốc Trung tâm Châu Âu của chúng tôi, Ben Haddad, người cũng vừa là người có công đầu trong lĩnh vực này.

{….}

Tôi sẽ nhờ hai người khác đứng lên. Chúng tôi đã ra mắt bộ phim tài liệu đầu tiên của Hội đồng Đại Tây Dương trong tuần này, “Chim mòng biển có di cư không?” và đó là về bốn câu chuyện tị nạn của người Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là bốn phụ nữ Syria tị nạn đã thành công, là những doanh nhân. Chúng tôi biết đó không phải là câu chuyện chung chung, nhưng chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người bằng câu chuyện của họ. Một trong số họ ở đây tối nay. Tên cô ấy là Reem — giống như tất cả những người nổi tiếng, vĩ đại, một cái tên như Madonna, Reem, cô ấy đang mặc một chiếc váy do cô ấy thiết kế. Nhân tiện, cô ấy là một nhà thiết kế thời trang, người cũng đã thiết kế trang phục cho một người từng đoạt giải Oscar từ Syria… Reem, cảm ơn vì sự dũng cảm của bạn. Cảm ơn sự lãnh đạo của bạn.

Những gì Syria trải qua, không quốc gia nào nên trải qua. Những gì bạn đã trải qua khi là một người tị nạn, Reem, và sau đó để vượt lên trên nó, và sau đó là thái độ thực sự đầy cảm hứng của bạn, cảm ơn bạn. Và đừng bỏ lỡ bộ phim tài liệu. Nó thực sự đáng chú ý.

Cuối cùng — và đây là phần cuối cùng và sau đó chúng ta sẽ chuyển sang phần tiếp theo của bữa tối tối nay — tôi thực sự hy vọng các bạn sẽ cùng tôi vỗ tay. Và tôi muốn tất cả các nhân viên, thành viên giám đốc trung tâm và chương trình của chúng tôi — một số trong số họ đang ở trong cánh gà. Bạn sẽ không nhìn thấy họ. Có lẽ bạn có thể cảm ơn họ trên đường ra. Nhưng nếu tất cả các bạn có thể đứng lên để chúng tôi có thể hoan nghênh các bạn.

Bất kỳ ai đang điều hành bất kỳ tổ chức nào, cho dù đó là công ty Fortune 100/500 hay tổ chức phi lợi nhuận 501, đều biết rằng trong COVID-19, bạn sẽ trở nên phù hợp hơn hoặc ít liên quan hơn. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã trở nên phù hợp hơn và đó là nhờ công việc của đội ngũ đáng kinh ngạc này. Cảm ơn rất nhiều.

Özlem Türeci, Victor Dzau và Ugur Sahin tại Giải thưởng Lãnh đạo Xuất sắc của Hội đồng Đại Tây Dương vào ngày 10 tháng 11 năm 2021. Ảnh qua Elman Studio / cho Hội đồng Đại Tây Dương.

VICTOR J. DZAU: Chào buổi tối. Chào buổi tối.

Thưa các vị khách danh dự, thưa quý vị và các bạn, tôi rất vui được cùng quý vị tham dự Lễ trao giải Lãnh đạo Xuất sắc lần thứ sáu của Hội đồng Đại Tây Dương. Đầu tiên và quan trọng nhất, tôi muốn nói rằng tôi vui mừng biết bao khi được gặp trực tiếp các bạn vào đêm nay sau rất nhiều tháng cô lập và giản cách.

Bây giờ, xin giới thiệu các nhà khoa học ưu tú, Giáo sư Ugur Sahin và Tiến sĩ Özlem Türeci, cả hai người mà tôi hân hạnh được giới thiệu tối nay, có liên quan nhiều đến lý do tại sao tất cả chúng ta có thể gặp nhau tối nay. Và tôi rất biết ơn điều đó.

Trước hết tôi muốn chúc mừng hai người được trao giải trước đó, bạn của tôi, Ursula von der Leyen, và Albert Bourla. Họ là những người mà tôi vô cùng ngưỡng mộ. Vì vậy, cảm ơn bạn rất nhiều.

Giờ đây, thật vinh dự khi được trao tặng giải thưởng này cho hai nhà lãnh đạo đã có đóng góp và tác động lớn nhất trong cuộc chiến chống lại COVID-19 trên toàn cầu. Tôi không thể nghĩ rằng bất kỳ cá nhân nào khác, thông qua tầm nhìn xa đáng kinh ngạc, sự xuất sắc về khoa học, làm việc chăm chỉ và chấp nhận rủi ro, đã có tác dụng có lợi như vậy đối với mỗi chúng ta. Giáo sư Sahin và Tiến sĩ Türeci là những người đồng sáng lập BioNTech, công ty hợp tác phát triển với Pfizer, loại vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả đầu tiên trên thế giới.

Các bạn đã thấy, đoạn đầu tối nay, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla đã được vinh danh. Và quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương của họ đã đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng toàn cầu đối với COVID-19, cứu sống hàng triệu người.

Ugur và Özlem gặp nhau tại Đại học Saarland ở Đức trong khoa ung thư của bệnh viện. Họ được thúc đẩy bởi niềm đam mê chăm sóc những người đang đau khổ và họ đã đồng sáng lập công ty vào năm 2001 có tên là Ganymed, tập trung vào việc phát triển các liệu pháp kháng thể cho bệnh ung thư.

BioNTech là công ty thứ hai của họ, nhằm phát triển các phương pháp điều trị ung thư. Nhưng họ đã tận dụng một số nền tảng, bao gồm cả nền tảng mRNA. Ngay sau khi xuất hiện các trường hợp sớm nhất của COVID-19 vào tháng 1 năm 2020, họ đã có tầm nhìn xa đáng kinh ngạc này khi ngay lập tức tập trung toàn lực để tạo ra vắc xin mRNA nhằm mục tiêu chống SARS-CoV-2. Bạn biết đấy, trong vòng hai tháng, họ đã phát triển được hai mươi loại vắc xin, bốn trong số đó cho thấy nhiều hứa hẹn. Và như họ nói, phần còn lại là lịch sử.

Như bạn đã biết, có rất nhiều khía cạnh đáng chú ý trong câu chuyện này — tình yêu và sự cống hiến của họ đối với khoa học và y học, quan hệ đối tác của họ trong cuộc sống và kinh doanh cũng như công trình đột phá của họ về vắc-xin mRNA. Như tất cả chúng ta biết, điều đó cho phép chúng ta ở bên nhau tối nay vì điều đó.

Và bất kỳ phần nào của câu chuyện cũng sẽ đáng để ăn mừng. Nhưng câu chuyện của họ thậm chí còn truyền cảm hứng hơn khi người ta xem xét hoàn cảnh trong cuộc sống đầu đời của họ và những gì họ phải vượt qua, được lớn lên ở Đức và được nuôi dưỡng  bởi những người nhập cư Thổ Nhĩ Kỳ.

Đêm nay, thật tuyệt vời khi thấy Albert Bourla, cũng là một người nhập cư được tổ chức lễ vinh danh. Bản thân tôi cũng là một người nhập cư, tôi biết tự bản thân những khó khăn như thế nào khi rời bỏ mọi thứ bạn biết, để thích nghi với một nền văn hóa mới, vượt qua các thành kiến ​​và được chấp nhận ở một đất nước mới. Vì vậy, nếu bạn xem xét thành tích của Ugur và Ursula, bạn biết đấy, họ thật tuyệt vời … chính họ, nhưng thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn khi người ta xem xét những gì họ phải vượt qua trong cuộc đời của mình.

Và công việc của họ với tư cách là nhà khoa học và nhà nhân đạo tiếp tục khi họ làm việc để mở rộng tác động và tính khả dụng của công nghệ trên toàn cầu. BioNTech sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2022 một cơ sở sản xuất vắc xin dựa trên mRNA ở Liên minh Châu Phi, cung cấp cơ sở hạ tầng cho lục địa đó.

Như thể vẫn chưa đủ, họ hiện cũng đang phát triển vắc-xin mRNA cho bệnh sốt rét, nếu thành công, có thể cứu sống hàng trăm nghìn người mỗi năm.

Vì vậy, Giáo sư Sahin và Tiến sĩ Türeci, tôi không thể nghĩ đến hai cá nhân khác xứng đáng hơn cho giải thưởng Lãnh đạo Doanh nghiệp Xuất sắc năm 2021. Các bạn là hiện thân của hai giá trị cơ bản mà Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã xây dựng thành công  — tầm quan trọng của sự đa dạng vào nhập cư, và niềm tin vào khoa học.

Khả năng phản ứng nhanh của bạn với sự xuất hiện của SARS-CoV-2 và tốc độ chưa từng có trong việc phát triển vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới và mối quan hệ hợp tác sắc sảo của bạn với Pfizer thực sự là một câu chuyện thành công xuyên Đại Tây Dương tiếp tục cứu sống con người khắp thế giới.

Vì tất cả những lý do này, tôi rất vui và vinh dự được trao tặng Giải thưởng Lãnh đạo Doanh nghiệp Xuất sắc năm 2021 cho những người đồng sáng lập BioNTech. Xin hãy cùng tôi chào đón Giáo sư Sahin và Tiến sĩ Türeci.

***

ÖZLEM TÜRECI: Trước hết, tôi muốn cảm ơn Victor. Anh ấy đây rồi. Cảm ơn bạn, Victor, vì những lời hào phóng của bạn.

Vâng, thưa quý vị, thật vinh dự cho Ugur và tôi khi được nằm trong số những người được nhận Giải thưởng Lãnh đạo Xuất sắc năm nay. Và chúng tôi muốn cảm ơn Hội đồng Đại Tây Dương đã đưa chúng tôi lên cùng sân khấu tối nay với những người mà chúng tôi yêu mến, với Ursula von der Leyen, với Albert Bourla và với Dua Lipa. Đây thực sự là một vinh dự lớn.

Khi chúng tôi được thông báo về đặc ân này, chúng tôi có hai suy nghĩ. Chúng tôi là những người thầy thuốc đáng tự hào, suy nghĩ đầu tiên của chúng tôi là: Tại sao lại là một lãnh đạo chứ không phải một giải thưởng khoa học? Fuchan Yuan nói rằng ba yếu tố cần thiết để lãnh đạo là lòng dũng cảm, sự khiêm tốn và sự rõ ràng. Vì vậy, nó chỉ ra rằng những gì được mong đợi từ các nhà lãnh đạo không khác nhiều so với những đức tính mà hai chúng tôi tìm cách cải thiện liên tục, bởi vì chúng tôi tin rằng chúng là chìa khóa để biến khoa học thành sự sống còn. Và chúng đã phục vụ chúng tôi rất tốt khi chúng tôi chèo lái những thách thức khoa học và những điều ít khoa học hơn trong cuộc chạy đua chống lại đại dịch này.

Việc tìm kiếm vắc-xin COVID-19, một nhiệm vụ đi sâu vào trong những lĩnh vực chưa được khai phá, đòi hỏi lòng dũng cảm và cũng đòi hỏi sự khiêm tốn, có nghĩa là vẫn còn tinh thần học mãi. Tất cả các bên liên quan đều cởi mở học hỏi lẫn nhau khi đối mặt với mối đe dọa toàn cầu và tất cả chúng ta đều coi khoa học và dữ liệu là thầy giáo của mình. Đại dịch kéo theo rất nhiều ẩn số, và đây là nơi mà việc làm rõ trong giao tiếp giúp nuôi dưỡng sự kiên nhẫn và tin tưởng vào lời nói của nhau.

Điều đó đưa tôi đến suy nghĩ thứ hai mà chúng tôi đã cân nhắc: Điều gì khác ngoài khoa học và khả năng lãnh đạo làm ra một mô hình thành công cho hai chúng tôi? Có câu nói: Đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt đều có một người phụ nữ trợn mắt. Chà, điều đó chắc chắn không hẳn thế – tôi phải làm bạn thất vọng; đó không phải là mô hình của chúng tôi. Thay vào đó, mô hình thành công của chúng tôi đến từ việc may mắn có được một tập hợp gồm những người đồng đội, những người cùng chí hướng chia sẻ niềm tin của chúng tôi vào khoa học và khả năng giúp đỡ nhân loại của nó. Đội ngũ đáng kinh ngạc của chúng tôi tại BioNTech, các đồng nghiệp trong ban lãnh đạo, các nhà đầu tư, cố vấn của chúng tôi… tất cả đã đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình kéo dài nhiều năm này.

Vào năm 2020, “bộ lạc” đồng đội của chúng tôi đã phát triển. Thể hiện một: liên minh xuyên Đại Tây Dương của chúng tôi với bạn, Albert thân mến, và đội ngũ đặc biệt của bạn tại Pfizer. Và thể hiện hai: tất cả những sự hợp tác dựa trên niềm tin, tìm kiếm giải pháp được hình thành một cách tự phát qua các ranh giới khu vực công và tư nhân với một cảm giác cấp bách chung. Ví dụ, với Ủy ban Châu Âu, Ursula thân mến. Rất đặc biệt đối với Ugur và tôi bởi vì, khi chúng tôi thành lập BioNTech, ước mơ của chúng tôi không chỉ là thay đổi các mô hình điều trị mà còn đóng góp vào các mô hình hợp tác công tư, cho những mô hình mới sẽ khiến cho phép một loạt công ty mới phục vụ tốt hơn, tuyệt vời hơn.

Với câu trả lời cho hai câu hỏi của chúng tôi, Ugur và tôi giờ đây hiểu và đánh giá cao cách giải thưởng này tôn vinh vai trò lãnh đạo trong khoa học và khuyến khích các nhà khoa học tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức ảnh hưởng đến hạnh phúc của nhân loại và sự bảo tồn hành tinh của chúng ta. Vì vậy, một lần nữa, cảm ơn các bạn cho giải thưởng này.

***

UGUR SAHIN: Cảm ơn, Victor. Và cảm ơn bạn, Özlem. Cảm ơn bạn, Ursula. Và cảm ơn bạn, Albert. Và gửi lời cảm ơn tới Hội đồng Đại Tây Dương. Đây quả là một vinh dự thực sự khi có mặt ở đây tối nay cùng với tất cả các bạn.

Khi chuẩn bị cho cuộc họp mặt này vào tuần trước, tôi có một câu hỏi cơ bản cho Özlem: Tôi có thực sự cần mặc một bộ Âu phục đại hội cho sự kiện này ở đây không? Rất cần chứ bố. Trước khi Özlem trả lời, cô con gái chưa trưởng thành đáng yêu của chúng tôi lắng nghe cuộc trò chuyện đột nhiên xen vào và nói: Bố ơi, đừng có mà phá hỏng. Bố sẽ gặp Dua Lipa — và con muốn có một bức ảnh cùng chữ ký lưu niệm của cô ấy. Vì vậy, Albert, chúng ta có một điểm chung khác, những cô con gái yêu Dua Lipa.

Vì vậy, Özlem đã nói về khoa học và khả năng lãnh đạo như những yếu tố quan trọng để làm chủ một thách thức mang tầm vóc lịch sử như vậy. Hãy để tôi kết luận với một yếu tố quan trọng nhất khác có ý nghĩa đối với tất cả chúng ta: trách nhiệm xã hội, sống có ích và phục vụ xã hội.

Chúng tôi bắt đầu Dự án Lightspeed của mình bởi vì chúng tôi cảm thấy có nghĩa vụ phải hành động. Đó là nhiệm vụ của chúng tôi vì chúng tôi biết rằng công nghệ và quyết tâm của chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt cho nhân loại. Và chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình cho đến khi tất cả mọi người trên thế giới được tiếp cận với vắc xin.

Nhưng còn nhiều hơn thế. Sự phát triển của vắc-xin COVID-19 đã mở ra cánh cửa cho một loại dược phẩm mới, liệu pháp mRNA. Các liệu pháp MRNA sẽ cho phép chúng tôi phát triển các phương pháp điều trị mới chống lại nhiều loại bệnh: ung thư, bệnh tự miễn dịch, thuốc tái tạo. Và nó cũng sẽ cho phép chúng tôi — và điều mà chúng tôi bị thuyết phục —là giải quyết tất cả các bệnh chưa thể giải quyết bằng vắc-xin hoặc vắc-xin hiệu quả cao cho đến nay như sốt rét, lao hoặc HIV. Chúng tôi đang tham gia vào các dự án này. Và chúng tôi cũng cảm thấy có nghĩa vụ cung cấp công nghệ của mình cho những người cần nó nhất và một trong những dự án của chúng tôi có liên quan đến việc chuyển giao công nghệ cho Châu Phi và cho phép sản xuất, sau việc chuyển giao công nghệ của chúng tôi, vắc-xin đó có thể – có thể được sản xuất ở Châu Phi, cho Châu Phi.

Nhiều người cảm thấy trách nhiệm xã hội là ngoại lệ hơn là quy tắc, nhưng tôi không nghĩ vậy. Tôi biết rằng việc mong muốn giúp đỡ người khác được tạo ra và mã hóa trong gen của chúng ta, hoặc bạn cũng có thể nói trong mRNA của chúng ta. Những gen này không phải lúc nào cũng hoạt động. Chúng thường cần một yếu tố kích hoạt để được kích hoạt — một nguồn cảm hứng, một ví dụ, một người nào đó thực hiện bước đầu tiên.

Nhưng cũng rõ ràng rằng trách nhiệm xã hội không chỉ là một giá trị; nó là một dạng của bất kỳ giá trị nào tại điểm thử nghiệm. Nó phụ thuộc và nó cần được xem xét đặc biệt khi nó trở nên quan trọng. Chúng tôi đã có rất nhiều cuộc gặp với Albert và cả Ursula, và tôi biết ơn rằng trong mọi tình huống nguy cấp, chúng tôi đã có thể hành động một cách có trách nhiệm với xã hội. Sự sẵn sàng tham gia của các nhóm của chúng tôi hàng ngày, tình nguyện làm ca 24/7, làm việc cả ngày lẫn đêm, cả vào cuối tuần và đi thêm hàng nghìn dặm không chỉ dựa trên tính hiệu quả và tính toán, mà còn dựa trên động lực của mọi người để giúp đỡ và đóng góp.

Và đó không chỉ là đội của chúng tôi. Gần như tất cả mọi người trong cộng đồng dược phẩm, y tế và khoa học đã cố gắng tham gia chống lại đại dịch này. Những gì toàn bộ cộng đồng y tế và khoa học đã đạt được chỉ trong vòng chưa đầy hai năm là xuất sắc và thể hiện giá trị của khoa học đối với xã hội.

Đôi khi công việc của các nhà khoa học và nhà phát triển thuốc được tôn vinh như giải thưởng ấn tượng vào buổi tối này, nhưng hầu hết nó diễn ra ở hậu trường trong phòng thí nghiệm yên tĩnh hoặc bên giường bệnh nhân. Đối với chúng tôi, cả hai đều cảm thấy bổ ích như nhau. Özlem và tôi luôn cảm thấy cam kết hướng tới một mục tiêu lớn hơn gắn kết chúng tôi và gắn kết các đối tác của chúng tôi và gắn kết xã hội của chúng tôi với nhau. Đây là cách mà chúng tôi làm việc và sống, và chúng tôi dự định sẽ tiếp tục phát triển, được truyền cảm hứng từ niềm vinh dự lớn lao này tối nay và sự hỗ trợ không ngừng của bạn bè và đối tác của chúng tôi. Cảm ơn các bạn.

./.

Nguồnhttps://www.atlanticcouncil.org/blogs/new-atlanticist/full-transcript-2021-distinguished-leadership-awards-honor-bold-visionaries-in-challenging-times/

Xem thêm: Những bài viết / dịch của Lê Nguyễn