Trang chủ » Người Canada gốc VIỆT được vinh danh về khoa học

Người Canada gốc VIỆT được vinh danh về khoa học

Tháng Ba 2023
H B T N S B C
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thư viện

Nguồn: UdeMNouvelles (Tin Tức Đại Học Montreal)

Trang Hoàng (*), Jean-Claude Fouron và Madeleine Juneau, thành viên của Đại Học Montreal, sẽ sớm nhận được Huân chương cao nhất của Thành phố Montreal.

Hai giáo sư và một người tốt nghiệp Đại học Montréal đã được vinh danh với Huân chương Montreal. Chức danh Tư lệnh, cấp bậc cao nhất của Huân chương, được trao cho các Giáo sư Trang Hoàng và Jean-Claude Fouron, thuộc Khoa Y của Đại Học Montreal. Bà Madeleine Juneau vừa tốt nghiệp cũng được phong chức danh Sĩ quan của Huân chương.

Giải thưởng quan trọng trong dịp kỷ niệm 375 năm thành lập thành phố, Huân chương Montreal là vinh dự cao nhất của thành phố. Nó nhằm mục đích vinh danh tài năng và thành tích của phụ nữ và nam giới có năng lực đặc biệt, những người đóng góp cho sự phát triển và ảnh hưởng của Montreal. Người được vinh danh năm nay sẽ nhận Huân chương tại một buổi lễ tại Tòa Thị chính vào ngày 17 tháng 5, ngày thành lập Montreal, với sự có mặt của Thị trưởng Valérie Plante.

Trang-Hoang-Huan-Chuong-Montreal

Trang Hoàng: một lãnh đạo trong cuộc chiến chống bệnh bạch cầu (Leukemia)

Trang Hoàng là giáo sư tại Khoa Dược và Sinh lý học tại Đại Học Montreal và đồng sáng lập Viện Miễn dịch và Ung thư (IRIC) của Đại học Ottawa với sáu đồng nghiệp, nơi bà làm Giám Đốc Phòng thí nghiệm Hematopoiesis và Nghiên cứu bệnh bạch cầu.

Là nhà nghiên cứu cao cấp tại IRIC, bà Trang Hoàng nổi tiếng thế giới với công trình nghiên cứu về bệnh bạch cầu, đã mang lại cho bà Giải thưởng tưởng niệm Murray Margarit năm 2010 từ Hiệp hội Ung thư bạch cầu và Ung thư bạch huyết Canada.

Nhờ có bà ấy, chúng ta hiểu rõ hơn ngày hôm nay tại sao một số trẻ em mắc bệnh bạch cầu có thể phải đối mặt với sự tái phát mặc dù đã được điều trị. Nghiên cứu của bà đã mở đường cho các phương pháp điều trị bệnh bạch cầu chính xác hơn, uyển chuyển hơn và do đó hiệu quả hơn. Năm 2016, công trình này được xếp hạng trong số 10 nghiên cứu hàng đầu của Hiệp hội Ung thư Canada.

Sự đóng góp tích cực của bà với tư cách là một chuyên gia khoa học được thể hiện qua sự tham gia hàng năm của bà vào Viện nghiên cứu sức khỏe Canada, Viện nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Canada và Quỹ Terry Fox.

Ngoài các hoạt động nghiên cứu của mình, bà Trang Hoàng còn rất tích cực trong việc đào tạo và huấn luyện các sinh viên trong Khoa Y của trường Đại học Montreal.

Jean-Claude Fouron: người tiên phong về tim mạch thai nhi

Bác sĩ tim mạch nhi khoa tại CHU Sainte Justine trong gần 50 năm, Jean-Claude Fouron là người tiên phong về tim mạch thai nhi. Xuất thân từ Haiti và đến Quebec năm 1960, ông thành lập đơn vị tim mạch thai nhi đầu tiên ở Canada vào năm 1989. Ông được biết đến với công việc tiên phong về chức năng và các rối loạn của hệ thống tim mạch của thai nhi và trẻ sơ sinh, bao gồm cả những người do dị tật, rối loạn nhịp tim và suy tuần hoàn nhau thai. Thành tựu của bác sĩ Fouron đã có ảnh hưởng quyết định đến sự tiến bộ của ngành học của ông, giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh và cải thiện các dịch vụ siêu âm chuyên biệt.

Giáo sư danh dự của Khoa Nhi tại Đại học Montreal và là một nhà nghiên cứu được nổi danh, Jean-Claude Fouron luôn có một bài giảng rõ ràng và được nhấn mạnh bởi các trao đổi, nghiên cứu nghiêm ngặt và sự khéo léo trong giao tiếp.

Sự công nhận của ông như một nhà lãnh đạo quốc tế trong lĩnh vực của mình đã làm nức danh tên của Montreal và trường đại học cùng tên của nó.

Giáo sư Fouron đã được vinh danh là Sĩ quan của Huân chương Quốc gia Quebec, Thành viên của Huân chương Canada và là người nhận Giải thưởng Charles Biddle và Giải thưởng lớn của Collège des médecins du Québec.

Danh hiệu Sĩ quan của Huân chương được trao cho người vừa tốt nghiệp: Madeleine Juneau

Thành viên của hội thánh Notre-Dame, Madeleine Juneau đã biến khu di tích lịch sử Maison Saint-Gabriel trở thành một nơi sầm uất, sống động và rạng rỡ ở khu vực Pointe Saint-Charles. Được neo trong cuộc sống của khu phố Montreal này, nơi này nổi bật vì sự hấp dẫn giải trí và sự đa dạng của các sáng kiến ​​giáo dục phổ biến. Nhờ tốt nghiệp từ UdeM (lịch sử nghệ thuật 1983 và lịch sử 1984), nơi này có chức năng kép, bảo tàng và văn hóa xã hội.

Nguồn: UdeMNouvelles (Tin Tức Đại Học Montreal)

(*) Ghi chú người dịch: tên đầy đủ là Hoàng Thị Khánh Trang