Trang chủ » Nhân đọc “TRÒ CHUYỆN TRIẾT HỌC” của Bùi Văn Nam Sơn

Nhân đọc “TRÒ CHUYỆN TRIẾT HỌC” của Bùi Văn Nam Sơn

Tháng Sáu 2023
H B T N S B C
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Tìm chuyên mục

Thư viện

Nhà xuất bản Tri Thức, Hà Nội năm 2012
Liên kết xuất bản: CTS Thời đại
Sách dày 450 trang, giá bìa 108.000 ĐVN (phiên bản 2012)
Người điểm sách: Nguyễn Phú Lộc

Nhận xét của nhà văn Nguyên Ngọc đã nói hết cốt lõi của tác phẩm mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đọc: “Trong những năm qua Bùi văn Nam Sơn đã lặng lẽ và tận tụy làm một lúc cả hai việc: đưa triết học kinh điển và cập nhật ở tầm mức hàn lâm đến cho người đọc Việt Nam, đồng thời tài hoa đến duyên dáng thường xuyên nói một cách thật giản dị dễ hiểu với công chúng tương đối rộng rãi trong nước những vấn đề khó nhất, tinh tế nhất của triết học”.

Sau một loạt công bố 92 bài viết đăng trên Sài Gòn Tiếp Thị để trình bày những vấn đề triết học trong đời sống nhằm phục vụ cho độc giả không chuyên môn, những phản hồi từ độc giả tích cực đến độ không ngờ. Tác già BVNS đã tổng hợp, sắp xếp và hệ thống hóa 92 bài viết thành 4 chương sách tạo ra một sợi chỉ hồng hướng dẫn người đọc đi suốt quá trình phát triễn triết học từ thời Hy Lạp cổ đại cho đến sự hình thành nhận thức con người về chính trị, văn hóa, khoa học, giáo dục và đến ngày hôm nay là những nhận thức về công nghệ ảnh hường lên đời sống con người thế nào.

Điều đặc biệt của tác phẩm là, độc giả có thể đọc cách nào cũng được: đọc theo thứ tự từ đầu tới cuối để thấy sự liên tục của tư tưởng, nhưng cũng có thể bắt đầu từ nơi nào, chọn một đề tài mình yêu thích để lý giải một vấn đề nhất định mà không hề cảm thấy bị gián đoạn tư tưởng. Đấy là nghệ thuật diễn đạt hiếm có của người viết sách.

Không nên gọi đây là một tác phẩm bàn về triết học, mà chỉ nên xem nó là những câu chuyện trà đạo, dùng triết học với ngôn ngữ rất “bình dân” để lý giải những vấn đề thiết thân hàng ngày. Người yêu dân chủ tự do tất sẽ thấy từ trong sách những biện minh bảo vệ cho lý tưởng của mình, người chuộng khoa học với logic chặt chẽ cũng thấy ở đây sự đúng đắn cũng như quanh co chông gai của con đường mình đang đi. Nói tóm lại, những ai chuộng tri thức sẽ yêu thích tác phẩm này,

Dù với một ngôn ngữ rất bình thường, BVNS cũng chuyên chở trong sách vô vàn tri thức uyên thâm với một hoài bão cao xa rất đáng trân trọng. “Một con én chỉ biết đưa thoi, mùa xuân có đến hay không, én không đặt vấn đề” [1].

Trò chuyện triết học là một tác phẩm không thể thiếu trong tủ sách mọi gia đình.
Xin trân trọng giới thiệu.

Nguyễn Phú Lộc

Ghi chú

[1] Trích câu nói của giáo sư Cao Huy Thuần trên trang bìa.

%d người thích bài này: