Trang chủ » QUAN ĐIỂM TỪ UKRAINE: ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU CHIẾN TRANH NỔ RA VÀO NGÀY MAI?

QUAN ĐIỂM TỪ UKRAINE: ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU CHIẾN TRANH NỔ RA VÀO NGÀY MAI?

Tháng Sáu 2023
H B T N S B C
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Tìm chuyên mục

Thư viện

Tác giả: Vitaliy Deynega, Atlantic Council, ngày 15 tháng 2 năm 2022
Người dịch: Lê Nguyễn

Ghi chú của người biên tập: Ukraine hiện đang là tâm điểm thu hút sự chú ý toàn cầu trong lúc thế giới theo dõi quá trình tập hợp quân sự chưa từng có của Nga dọc theo biên giới của đất nước và chờ xem liệu Vladimir Putin có thực hiện một cuộc xâm lược toàn diện hay không. Các phương tiện truyền thông quốc tế đổ dồn về Kyiv và các nhà lãnh đạo phương Tây đang cảnh báo về cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Trung tâm của cuộc khủng hoảng là hơn bốn mươi triệu người Ukraine có cuộc sống hàng ngày đang bị bao trùm bởi mối đe dọa của một thảm họa sắp xảy ra. Họ đang phải chịu đựng ra sao với viễn cảnh không thể tưởng tượng nổi về một cuộc chiến tranh to lớn như thế nào?

Nhân vật xã hội dân sự nổi tiếng của Ukraine, Vitaliy Deynega gần đây đã viết một bài đăng trên mạng xã hội [1] nổi tiếng về chủ đề này và đưa ra suy nghĩ của mình về một cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga. Chúng tôi giới thiệu phiên bản [tiếng Anh] bài đăng của anh ấy dưới đây như một cửa sổ cho khán giả quốc tế về tâm trạng người dân ở Ukraine :

***

Bạn thân mến,

vài ngày tới có thể hơi lo âu, vì vậy tôi quyết định viết thư cho bạn và chia sẻ suy nghĩ của mình.

Đừng quá lo lắng. Thay vào đó, hãy tiếp tục bận rộn. Đi làm. Tập thể dục. Ăn uống cho tốt. Đảm bảo sao cho bạn sẽ có một giấc ngủ ngon. Nếu có điều gì đó thực sự bắt đầu, bạn sẽ cần phải ở trạng thái tốt nhất như có thể, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Khả năng xảy ra một cuộc tấn công toàn diện của Nga vẫn còn thấp. Nhưng sự hoảng sợ không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với bản chất hoặc quy mô của chính mối đe dọa. Cố gắng duy trì cảm giác về nhận định.

Điều tự nhiên là có hàng trăm lẻ một các suy nghĩ khác nhau chạy đua trong tâm trí bạn cùng một lúc. Cố gắng giữ bình tĩnh và tập trung vào những điều thực sự quan trọng đối với bạn.

Thay vì lo lắng, hãy lập những kế hoạch thiết thực. Ngồi xuống với những người thân yêu của bạn và thống nhất những gì bạn sẽ làm trong trường hợp mất khả năng liên lạc với nhau. Nhiều nhà bình luận quân sự đã cảnh báo rằng dấu hiệu đầu tiên của sự leo thang sẽ là một cuộc tấn công mạng quy mô lớn của Nga để vô hiệu hóa tất cả các liên lạc qua điện thoại di động và internet. Vì vậy, hãy cùng nhau làm rõ về một nơi an toàn để gặp nhau, hoặc nói với các thành viên trong gia đình đợi cho đến khi họ có thể được đưa đến nơi an toàn.

Nếu Nga thật sự xâm lược và có xảy ra hoảng loạn, khả năng là sẽ có việc tắc đường nghiêm trọng trên tất cả các tuyến đường cao tốc hướng về phía tây Ukraine. Do đó, có thể hợp lý hơn nên nghĩ đến việc tiến sâu hơn vào miền trung Ukraine, cách xa các thành phố lớn.

Hơn hết, hãy đảm bảo rằng bạn bảo vệ được những người thân yêu của mình. Khi họ đã được di chuyển đến những địa điểm an toàn hơn, bạn có thể nghĩ đến việc quay trở lại chiến đấu. Nhiều người khác cũng sẽ làm điều tương tự. Chúng ta sẽ tìm thấy nhau và làm việc cùng nhau để gây ra thiệt hại tối đa cho những kẻ xâm lược.

Đừng sợ. Ngay cả trong trường hợp leo thang nghiêm trọng, đại đa số người dân Ukraine không có gì phải sợ hãi. Trong chiến tranh hiện đại, dân thường không phải là mục tiêu. Chi phí cho thương vong dân sự đơn giản là quá cao. Nếu bạn không sống trong căn cứ không quân hoặc cơ sở quân sự khác, khả năng bạn gặp nguy hiểm là tương đối nhỏ.

Tôi không thể lặp lại hết để nói cho đủ rằng tất cả những lời khuyên này là không cần thiết, bạn biết cả đấy. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi một chút và trấn an những người thân yêu của bạn rằng bạn đang ở bên nhau, bất kể điều gì xảy ra tiếp theo. Đừng để đối phương lấy đi bất cứ thứ gì của bạn, ngay cả tâm trạng bình an và sự yên tâm của bạn.

Ukraine chưa bao giờ ở vào tư thế sẵn sàng tự vệ hơn thế. Quân đội Ukraine mạnh hơn bao giờ hết. Chúng ta hiện có khả năng phát động một chiến dịch tổng kháng chiến chống lại bất kỳ kẻ xâm lược nào.

Về mặt ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba làm việc rất tuyệt diệu. Cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov và Tổng tư lệnh Valeriy Zaluzhniy, ông đã thành công trong việc bảo đảm số lượng vũ khí tối tân chưa từng có, đồng thời củng cố các đối tác quốc tế của Ukraine thành một liên minh chống Putin mạnh mẽ.

Trong hoàn cảnh đầy thử thách hiện nay, mọi người Ukraine đều có thể đóng góp tích cực vào sự thịnh vượng của đất nước bằng cách tránh bất kỳ sự hoảng sợ nào và cư xử hợp lý. Bạn nên tiếp tục công việc kinh doanh hàng ngày, tiêu tiền và nộp thuế.

Thay vì hoảng sợ, chúng ta hiện đang trải qua một sự gia tăng đoàn kết dân tộc, mặc dù đi kèm với một mức độ lo lắng có thể hiểu được. Tâm trạng này hầu như không có gì đáng ngạc nhiên. Không ai hiểu rõ hơn người Ukraine rằng sẽ luôn có an toàn và ấm áp hơn khi chúng ta ở bên nhau, đặc biệt là vào những đêm đông lạnh giá. Tin tôi đi, tôi nhớ rất rõ mùa đông đen tối của năm 2014-15, trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc chiến ở miền đông Ukraine. Hôm nay, chúng ta đã mạnh hơn rất nhiều.

Kyiv thường được gọi là “Berlin mới” do khung cảnh cuộc sống về đêm năng động của thành phố và văn hóa câu lạc bộ sôi động. Tôi hoan nghênh sự so sánh này và cho rằng nó hoàn toàn hợp lý. Nhưng về mặt an ninh, chúng ta giống Jerusalem mới hơn.

Chúng ta đang sẵn sàng chiến đấu, và nếu cần thiết sẽ phải giết người vì lợi ích của chính đồng bào chúng ta. Chúng ta tiếp cận thực tế này với lòng tốt và thiện chí. Chúng ta chào đón nhau bằng những nụ cười, những câu nói đùa và những món ăn ngon, ngay cả khi chúng ta cùng nhau dầm mình trong các chiến hào và hẻm núi.

Chúng ta làm tất cả những điều này bởi vì chúng ta là một quốc gia yêu chuộng cuộc sống và coi trọng sự tự do của chúng ta. Trên hết, chúng ta làm điều đó bởi vì hơn tám năm qua chúng ta đã học cách tự vệ. Có vẻ như Nga hiểu rất rõ điều này. Nỗi bi kịch và tiếng súng nổ hiện đang diễn ra dọc theo biên giới Ukraine là một cử chỉ tuyệt vọng của một kẻ thù không muốn chấp nhận rằng mình đã thua.

./.

Tác giả Vitaliy Deynega là người sáng lập quỹ từ thiện Come Back Alive [2] của Ukraine dành cho các cựu chiến binh và thành viên quân đội.

Nguồn: https://www.atlanticcouncil.org/blogs/ukrainealert/the-view-from-ukraine-what-happens-if-war-breaks-out-tomorrow/

Xem thêm: Những bài viết / dịch của Lê Nguyễn

[1] https://www.facebook.com/deynega

[2] https://www.facebook.com/backandalive/?ref=page_internal