Trang chủ » TÁM LÝ DO KHIẾN UKRAINE CÓ THỂ LẠC QUAN CHO NĂM 2023

TÁM LÝ DO KHIẾN UKRAINE CÓ THỂ LẠC QUAN CHO NĂM 2023

Tháng Ba 2023
H B T N S B C
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Thư viện

Tác giả: Brian Mefford, Atlantic Council, ngày 26-12-2022
Người dịch: Lê Nguyễn

Người Ukraine đã trải qua một năm vô cùng đau thương, nhưng nước này bước vào năm 2023 có lý do để lạc quan dù phải thận trọng. Trong khi cuộc chiến vẫn còn lâu mới kết thúc, một số xu hướng trong nước và quốc tế đã xuất hiện trong mười tháng đầu tiên của cuộc xâm lược từ Nga, chỉ ra khả năng giành chiến thắng trong tương lai của Ukraine. Tám yếu tố sau đây đã giúp xác định diễn biến của cuộc chiến vào năm 2022 và sẽ rất quan trọng trong việc định hình kết quả cuối cùng của cuộc xung đột trong những tháng tới.

1. Sức mạnh quân sự của Ukraine: Rất ít người bên ngoài Điện Kremlin nghi ngờ việc Ukraine chiến đấu để tự vệ, nhưng câu hỏi đặt ra cho mọi người vào đầu năm 2022 là liệu “lực lượng vũ trang Ukraine có thể thực sự chống lại toàn bộ sức mạnh của quân đội Nga trong bao lâu?” Nhiều nhà bình luận tin chắc rằng bất kỳ cuộc kháng chiến có tổ chức nào của Ukraine sẽ nhanh chóng sụp đổ.

Trở lại mùa xuân năm 2014, chính sự yếu kém của quân đội Ukraine đã cho phép Nga giành được chỗ đứng ban đầu ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine. Các lực lượng vũ trang của Ukraine đã nhanh chóng thích nghi và cải thiện, nhưng làm thế nào họ có thể chống lại lực lượng được nhiều người coi là quân đội mạnh thứ hai trên thế giới vào tháng 2 năm 2022?

Mười tháng đầu tiên của cuộc xâm lược của Nga đã chứng minh rằng quân đội Ukraine về nhiều mặt đã đạt được hoặc thậm chí còn vượt qua các tiêu chuẩn của NATO. Mặc dù thường bị áp đảo về số lượng cũng như trang bị vũ khí hạng nặng, nhưng các binh sĩ Ukraine đã chứng tỏ được kỹ năng cao và được lãnh đạo tốt. Họ cũng được thúc đẩy tuyệt vời bởi quyết tâm bảo vệ quê hương của họ. Như GK Chesterton từng nhận xét, “người lính chân chính chiến đấu không phải vì anh ta ghét những gì trước mặt mình, mà vì anh ta yêu những gì ở sau lưng mình.”

2. Khả năng phục hồi của Ukraine: Cả thế giới đã phải sửng sốt và thán phục trước sức mạnh và lòng dũng cảm đáng nể mà quốc gia Ukraine đã thể hiện trong năm 2022. Trong khi đó, Nga hoàn toàn bị bất ngờ. Để chuẩn bị cho cuộc xâm lược, Điện Kremlin đã dựa vào các báo cáo tình báo tự túc kém trung thực, cũng như dựa trên việc bác bỏ tinh thần dân tộc của Ukraine và dự đoán Kyiv sẽ đầu hàng trong vòng ba ngày. Tính toán sai lầm tai hại này sẽ là một ví dụ hay trong sách giáo khoa cho các thế hệ tương lai về một chế độ độc tài tin vào tuyên truyền của chính nó.

Kể từ ngày 24 tháng 2, người dân Ukraine vẫn bất chấp sự chiếm đóng, bao vây, mất điện và tội ác chiến tranh của Nga bao gồm cả bạo lực tình dục có hệ thống, trục xuất cưỡng bức và giết người hàng loạt. Không bao giờ nên đánh giá thấp một đất nước đã trải qua nỗi kinh hoàng của nạn đói mang tính khủng bố Holodomor ở những năm 1930 và gánh nặng khủng khiếp của cuộc chiến gần giống như một ngày tận thế ở Mặt trận miền Đông trong Thế chiến II. Và đó chính xác là những gì Nga đã làm.

3. Đồng minh Anh-Mỹ: “Mối quan hệ đặc biệt” giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh một lần nữa đã chứng minh là điều may mắn cho thế giới tự do trong năm qua. Đối với Ukraine, việc Mỹ và Anh chia sẻ thông tin tình báo, huấn luyện, viện trợ tài chính và vũ khí đã giúp tiêu diệt phần lớn quân đội Nga xâm lược trên chiến trường. Mọi người Ukraine đã trở nên quen thuộc với tên của các thiết bị quân sự được giao như Himars, Javelins, Stingers, NLAWS, Harpoons, và giờ đây là Patriots. Mặc dù nhiều loại vũ khí này đã gần 30 năm tuổi, nhưng chúng đã chứng tỏ sức tàn phá đối với quân đội Nga.

4. Tình đoàn kết của Ba Lan: Ba Lan và Ukraine đã trải qua nhiều mâu thuẫn trong nhiều thế kỷ, nhưng mối quan hệ hiện tại giữa hai quốc gia láng giềng đang mạnh mẽ nhất chưa từng có. Bằng cách mở cửa cho hàng triệu người Ukraine tị nạn, Ba Lan đã thực hành Nguyên tắc Vàng “yêu người lân cận như chính mình”. Nhiều quốc gia đã giúp đỡ những người tị nạn Ukraine, nhưng những cái ôm chân tình của Ba Lan là nổi bật nhất. Hỗ trợ quân sự, đào tạo và hỗ trợ ngoại giao của Ba Lan cũng rất nổi bật. Có rất ít ví dụ trong lịch sử về tình đoàn kết láng giềng như vậy.

5. Hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ: Một số nhà quan sát tiếp tục tranh luận về bản chất chính xác trong quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Chiến tranh Nga-Ukraine, nhưng không ai có thể phủ nhận rằng sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ trong năm qua là một món quà to lớn đối với Ukraine. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thành công trong việc đàm phán thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc của Ukraine, nông dân Ukraine sẽ phải đối mặt với tình trạng thậm chí còn tuyệt vọng hơn và thế giới rộng lớn sẽ phải hứng chịu nạn đói.

Máy bay không người lái chiến đấu Bayraktar của Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo ra sự khác biệt quan trọng trong những tuần đầu tiên của cuộc chiến, giúp cứu Kyiv và Kharkiv khỏi sự chiếm đóng của Nga. Những đóng góp đáng chú ý khác của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm quyết định đóng cửa eo biển Bosphorus đối với các tàu quân sự của Nga và các bước gần đây trong việc cung cấp điện khẩn cấp cho Ukraine.

Phản ứng của Ankara đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã nhấn mạnh sự tái xuất hiện của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là một cường quốc lớn trong khu vực với những tham vọng toàn cầu đáng tin cậy. Thật vậy, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hiện được coi là nhà môi giới có khả năng nhất cho một thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Nga và Ukraine vì ông là nhà lãnh đạo duy nhất đủ lão luyện để điều hướng cả hai bên.

6. Châu Âu thống nhất: Kyiv đã được hưởng lợi trong năm 2022 từ mức độ thống nhất cao đáng ngạc nhiên của châu Âu trong việc hỗ trợ Ukraine. Sự thống nhất này dường như đã hơi bị đe dọa vào cuối năm 2021 khi Đức thúc đẩy hoàn thành đường ống Nord Stream II cùng với Nga. Ngày nay, Nord Stream II đã chết và sự gây hấn của Nga đã thuyết phục Thụy Điển trước đây là nước trung lập cũng như Phần Lan gia nhập liên minh NATO. NATO không chỉ mạnh hơn bao giờ hết mà Liên minh châu Âu còn thấy mình có mục đích lớn hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thành lập. Sự thống nhất này diễn ra bất chấp những nỗ lực của Nga nhằm chia rẽ châu Âu thông qua xuất khẩu năng lượng được vũ khí hóa và các hoạt động lật đổ trên khắp Liên Âu. Moscow đã trông đợi vào một châu Âu bị chia cắt, nhưng cuộc xâm lược Ukraine đã thống nhất lục địa này.

7. Sự kiêu ngạo của đế quốc Nga: Quyết định xâm chiếm Ukraine của Putin đã phơi bày những thực tế thường gây hoang mang đằng sau tư thế đế quốc của Nga. Cuộc xâm lược Ukraine được hình thành và thực hiện một cách thiếu năng lực đã phá hủy huyền thoại về Nga với tư cách là một siêu cường quân sự và khiến đất nước này bị quốc tế cô lập hơn bất kỳ lúc nào kể từ Cách mạng Bolshevik.

Nước Nga ngày nay chỉ có thể tin tưởng vào một số ít các quốc gia đồng minh như Belarus, Iran và Triều Tiên với tư cách là đồng minh. Trung Quốc rất vui khi tận dụng lợi thế kinh tế từ vị thế suy yếu của Nga, nhưng cho đến nay, Bắc Kinh vẫn cẩn thận tránh xa cuộc xâm lược của Putin.

Trong nhiều năm, các tướng lĩnh Nga đã phóng đại khả năng quân đội của họ đồng thời bòn rút ngân sách nhà nước để mua các dinh thự ở Monte Carlo. Giờ đây, họ thiếu sức mạnh quân sự để hoàn thành các mục tiêu đế quốc quá mức mà Điện Kremlin yêu cầu. Điều này đã buộc Putin phải dựa vào hạ sách tống tiền hạt nhân trong khi cố gắng vận động khẩn cấp xã hội Nga.

8. Khả năng lãnh đạo của Tổng thống Zelenskyy: Có lẽ điều ngạc nhiên lớn nhất của năm 2022 là khả năng lãnh đạo đầy cảm hứng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Trong hai năm rưỡi đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống, cựu diễn viên hài đã không thuyết phục được nhiều người từng ngờ vực khả năng của ông. Tuy nhiên, trong mười tháng đầu tiên của cuộc xâm lược bởi Nga, ông đã giành được mức độ hoan nghênh toàn cầu chưa từng có với tư cách là một nhà lãnh đạo thời chiến.

Trong suốt lịch sử Ukraine, nhiều nhà lãnh đạo quốc gia đã rời bỏ đất nước trong những thời điểm khủng hoảng. Zelenskyy đã làm điều ngược lại. Câu nói mang tính biểu tượng của ông“Tôi cần đạn dược, không muốn đi nhờ xe” và video tự thu đáng nhớ “ tổng thống đang ở đây ” của ông ấy đã giúp khích lệ cuộc kháng chiến toàn quốc của Ukraine ngay trong những ngày đầu tiên của cuộc xâm lược và làm tiền đề cho mười tháng tới ngày càng tự tin vững chắc .

Sẽ rất khó để thúc đẩy kêu gọi người Ukraine từ nước ngoài. Nếu Zelenskyy chọn chuyển đến Lviv hoặc rời Ukraine hoàn toàn và thành lập một chính phủ lưu vong, điều đó sẽ làm tăng đáng kể khả năng Kyiv thất thủ. Quyết định ở lại thủ đô của đất nước là một trong những bước ngoặt của toàn bộ cuộc chiến. Nó chứng minh cho người dân Ukraine và thế giới đang theo dõi rằng ông là một nhà lãnh đạo mà họ có thể tập hợp lại.

Brian Mefford là Giám đốc của Wooden Horse Strategies, LLC, một công ty truyền thông chiến lược và quan hệ chính phủ có trụ sở tại Kyiv, Ukraine. Ông là thành viên cao cấp không thường trú tại Hội đồng Đại Tây Dương.

Các quan điểm thể hiện trong UkraineAlert chỉ là của các tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Hội đồng Đại Tây Dương, nhân viên hoặc những người ủng hộ.

Nguồn: https://www.atlanticcouncil.org/blogs/ukrainealert/eight-reasons-for-ukrainian-optimism-in-2023/

Xem thêm: Những bài viết / dịch của Lê Nguyễn