Trang chủ » THẤT BẠI CỦA NGA Ở UKRAINE CHỈ RA ĐIỀU NGUY HIỂM CHO MỸ TRONG XUNG ĐỘT VỚI TRUNG QUỐC

THẤT BẠI CỦA NGA Ở UKRAINE CHỈ RA ĐIỀU NGUY HIỂM CHO MỸ TRONG XUNG ĐỘT VỚI TRUNG QUỐC

Tháng Sáu 2023
H B T N S B C
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Tìm chuyên mục

Thư viện

Tác giả: MIKE WATSON VÀ TIMOTHY WALTON, The Hill​​- 6 tháng 5, 2022
Người dịch: Lê Nguyễn

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin duyệt qua đội dàn chào của lực lượng quân sự Trung Quốc ngày 5 tháng 10 năm 2018, ảnh lưu trữ.

Thông qua việc ngăn chặn nỗ lực xâm lược ban đầu của Nga, những người dũng cảm bảo vệ đất nước Ukraine đã làm bộc lộ được một số hạn chế của quân đội Nga. Trong thời gian Nga rầm rộ đổ xô vũ khí và đạn dược tới Ukraine, các nhà quan sát phương Tây như được cổ vũ bởi sự thất bại của Vladimir Putin. Nhưng họ cũng nên thấy rằng trong cuộc chiến Ukraine có ẩn chứa một lời cảnh báo đối với quân đội Mỹ và đồng minh của họ. Trong một cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, cục diện có thể dễ dàng bị xoay chuyển và các thành viên quân đội Mỹ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng giống như những người đồng cấp Nga của họ hiện nay.

Phần lớn chi tiết của cuộc chiến chưa được cho thấy rõ ràng, nhưng có vẻ như có một lỗ hổng lớn trong kế hoạch xâm lược của Nga qua việc quan tâm không đầy đủ đến công tác hậu cần. Khi các đơn vị Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine, họ đã vượt qua các lực lượng phòng thủ Ukraine, những người này sau đó đã buộc cuộc tấn công ban đầu của Nga phải dừng lại, một phần là do họ tấn công vào các đoàn xe tiếp tế của Nga với các loại  vũ khí nhỏ và tên lửa vác vai. Trong một cuộc xung đột ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, Trung Quốc có thể sẽ sử dụng chiến thuật tương tự, nhưng với tên lửa lớn hơn nhiều.

Hầu hết các quân đội hiện đại – bao gồm cả Nga và Mỹ – đều có khả năng đáng gờm dựa nhiều vào mạng lưới hậu cần rộng khắp. Quân đội Nga phụ thuộc vào đường sắt để di chuyển lực lượng và gần như không có đầy đủ xe tải để tiếp tế cho lực lượng của họ ở Ukraine. Lực lượng Mỹ không phụ thuộc nhiều như người Nga vào bất kỳ cơ sở hạ tầng cụ thể nào, nhưng hoạt động trên Thái Bình Dương đòi hỏi lượng nhiên liệu khổng lồ. Thay vì trực tiếp tấn công vào các lực lượng Mỹ, quân đội Trung Quốc có thể nhắm vào các khả năng thiết yếu mà nếu không có nó  quân đội Mỹ sẽ kém hiệu quả rõ rệt. Hậu cần nhiên liệu là mục tiêu chính của thuyết “hủy diệt hệ thống các hoạt động chiến tranh ” này, và quân đội Mỹ rất dễ bị tổn thương.

Một trong những kịch bản gây hậu quả nghiêm trọng nhất đối với xung đột Trung-Mỹ là cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan [1] khiến Mỹ phải can thiệp vũ trang để bảo vệ nền dân chủ của đảo quốc này. Những khó khăn của Nga trong việc khuất phục Ukraine cho thấy một cuộc chiến giành Đài Loan có thể kéo dài và tốn kém hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích, Đài Loan vẫn không có đủ khả năng chống lại một cuộc xâm lược nếu không có quân tiếp viện của Mỹ và đồng minh.

Các lực lượng mà Mỹ có thể đưa ra sử dụng để hỗ trợ Đài Loan hoặc các đối tác khác đều cần nhiên liệu để tồn tại và cơ sở hạ tầng nhiên liệu của Mỹ có thể là điểm rất yếu (như gót chân Achilles). Mặc dù tàu sân bay và tàu ngầm của Mỹ chạy bằng năng lượng hạt nhân, các tàu hộ tống và máy bay của nhóm tàu ​​sân bay đốt cháy khoảng nửa triệu gallon nhiên liệu mỗi ngày. Trong một cuộc xung đột ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ dự kiến [2] ​​rằng họ phải cần ít nhất 86 tàu chở dầu để di chuyển nhiên liệu xung quanh chiến trường. Bộ Quốc phòng  tin tưởng họ có chín tàu cho việc đó. Kế hoạch hiện tại là cố gắng bù đắp sự thiếu hụt bằng cách thuê các tàu và thủy thủ đoàn mang cờ nước ngoài, nhưng một phần lớn trong số họ có thể sẽ từ chối đi vào vùng chiến sự.

Trong khi Hải quân Hoa Kỳ gặp khó khăn do thiếu năng lực tiếp tế nhiên liệu, thì các dịch vụ khác cũng có tình trạng tồi tệ không kém. Khoảng 80% máy bay chiến đấu của không quân là máy bay chiến đấu tầm ngắn, họ sẽ gặp khó khăn trong việc tác chiến từ các căn cứ ở xa. Có một cách khác là tiếp nhiên liệu cho chúng giữa chuyến bay để chúng có phạm vi hoạt động cần thiết, nhưng máy bay tiếp nhiên liệu trên không của Mỹ đã cũ – máy bay KC-135 [3], phần lớn những chiếc máy bay tiếp nhiên liệu có tuổi thọ trung bình đã 60 năm tuổi – và chúng phụ thuộc vào một số lượng tương đối nhỏ các căn cứ, nhiều căn cứ này không được củng cố đầy đủ để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa của Trung Quốc. Bộ binh và Thủy quân lục chiến có kế hoạch phân bố trên các đảo khác nhau ở Thái Bình Dương để tái tiếp tế cho máy bay và đe dọa lực lượng của Trung Quốc bằng tên lửa tầm xa, nhưng chỉ có đủ khả năng phân phối nhiên liệu “trên bờ” để hoạt động ở hai hoặc ba nơi cùng một lúc.

Những điểm yếu này làm giảm uy tín của các lực lượng quân sự Hoa Kỳ và khiến dễ đẩy Trung Quốc vào việc gây hấn. Như Nga đã phát hiện ra rằng, một quân đội dù được trang bị tới tận răng với những vũ khí dù có mạnh tới đâu cũng chỉ có tác dụng hạn chế nếu nó không thể di chuyển. Quân đội Trung Quốc nhận ra rõ ràng thực tế này và “hủy diệt hệ thống các hoạt động chiến tranh” của họ có khả năng làm ảnh hưởng đến các thiết bị trị giá hàng tỷ đô la và gây nguy hiểm cho hàng nghìn mạng sống của người Mỹ trong giai đoạn đầu của một cuộc xung đột. Nếu Bắc Kinh có cảm nhận quá tự tin rằng họ có thể làm tê liệt Hoa Kỳ – dù có chính xác hay không – thì chiến tranh có thể nổ ra. 

Có một điều tốt là quân đội Mỹ có thể nhanh chóng sửa chữa những nhược điểm này với những thay đổi tương đối hiệu quả về chi phí. Ví dụ, Hải quân có thể hỗ trợ mở rộng đội thương thuyền của Hoa Kỳ [4] , có thể tham gia vào hoạt động thương mại trong thời bình và sẵn sàng cho một cuộc xung đột. Tương tự, không quân có thể sửa chữa các sân bay cũ trong Thế chiến II [5] rải rác trên khắp Thái Bình Dương và xây dựng các kho chứa chắc chắn. Lục quân và Thủy quân lục chiến có thể tận dụng cơ sở hạ tầng thương mại và khai thác nhiều hệ thống vận chuyển nhiên liệu viễn chinh hơn. Không có sáng kiến ​​nào trong số này yêu cầu cần phải phát triển các công nghệ tiên tiến, mà chỉ cần đầu tư đơn giản vào hậu cần và cơ sở hạ tầng.

Việc Nga không thể tiếp tế đầy đủ cho các lực lượng của mình ở Ukraine là một điều đáng xấu hổ. Đối với Hoa Kỳ, thua trong một cuộc chiến tiềm tàng với Trung Quốc vì lý do tương tự sẽ là một thảm họa.

Mike Watson là phó giám đốc của Trung tâm Tương lai của Xã hội Tự do tại Viện Hudson (https://www.hudson.org/policycenters/34-center-for-the-future-of-liberal-society ).

Timothy Walton là thành viên của Trung tâm Công nghệ và Khái niệm Quốc phòng tại Viện Hudson (https://www.hudson.org/policycenters/43-center-for-defense-concepts-and-technology).

Nguồn:

Russia’s failures point to danger for the US in a conflict with China

Chú thích:

Chú thích:

[1] https://foreignpolicy.com/2022/03/31/china-taiwan-attack-russia-ukraine-expert-poll/

[2] https://media.defense.gov/2021/Nov/03/2002885874/-1/-1/0/2021-CMPR-FINAL.PDF

[3] https://www.af.mil/About-Us/Fact-Sheets/Display/Article/1529736/kc-135-stratotanker/

[4] https://www.forbes.com/sites/lorenthompson/2021/10/08/dwindling-us-merchant-fleet-is-a-crisis-waiting-to-happen/?sh=48e0b5a92a8d

[5] https://en.wikipedia.org/wiki/Category:Airfields_of_the_United_States_Army_Air_Forces_in_the_Pacific_Ocean_theatre_of_World_War_II